AMD ขายดีที่สุดกับ Nvidia ด้วยกลยุทธ์กราฟิกชิป

เวลา:2019-06-15
author:屈疤

Jon Peddie นักวิเคราะห์ของ Advanced Micro Devices เชื่อว่าวิธีการใหม่ในการออกแบบชิปกราฟิก นี่อาจทำให้หน่วยกราฟิกชิป ATI ของ AMD ติดอันดับอีกครั้ง - หรืออย่างน้อยก็ในระดับที่เท่าเทียมกับ Nvidia ผู้นำด้านกราฟิกในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

Peddie เป็นหัวหน้าของ Tiburon, ซึ่งตั้งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนียซึ่งเชี่ยวชาญด้านการวิจัยตลาดชิปกราฟิก

กับชิปกราฟิกใหม่ล่าสุดของ AMD และ Nvidia กำลังหลั่งไหลเข้ามาทั้งสอง บริษัท กำลังทำคะแนนได้ดี (ดู )

แต่นอกเหนือจากคะแนนการทดสอบประจำวันหน่วย ATI กราฟิกชิป ATI ของ AMD อาจชนะการต่อสู้เชิงกลยุทธ์ที่ยาวนานกว่า ATI เล่นการพนันในกลยุทธ์ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงสำหรับซีรีย์ล่าสุดของชิป - HD 4850, HD 4870 และ Dual-chip R700 ที่กำลังจะมาถึง

“ (AMD) กำลังเริ่มขึ้นกลางตลาดและปรับขนาดขึ้นนั่นเป็นการทำลายประเพณี” เพดดี้กล่าว "เราเริ่มต้นจากจุดสูงสุดที่ยอดเยี่ยมมากและสร้างสิ่งที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้วปล่อยให้มันลดลงตามกาลเวลา"

แต่ Peddie กล่าวว่าวิธีการดั้งเดิมนี้ไม่สามารถใช้งานได้จริงอีกต่อไป "ชิปเซ็ตมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ แม้ว่าเราจะใช้โหนดกระบวนการขนาดเล็กและขนาดเล็ก แต่ชิปก็โตเร็วกว่าโหนดกระบวนการหดตัวลงและผลที่ตามมาก็คือปริมาณการใช้พลังงานเพิ่มขึ้น ขึ้นไปถึงจุดที่มันเป็นไปไม่ได้เลยที่จะดำเนินการต่อไปตามทางนั้น "เขากล่าว

ในสาระสำคัญกลยุทธ์หน่วย ATI ของ AMD คือการสร้างชิปที่เล็กลงและกินพลังงานน้อยลง กลยุทธ์ของ Nvidia คือการสร้างชิปขนาดใหญ่ที่เร็วและแรงอย่างยิ่งยวด

สำหรับ ATI การดำเนินการตามกลยุทธ์การรวบรวมชิปเป็นกุญแจสำคัญ และนี่คือที่ที่ ATI ดูเหมือนจะประสบความสำเร็จ "การสื่อสารระหว่างตัวประมวลผลการทำให้การทำงานเป็นเคล็ดลับนี่คือสิ่งที่ ATI ทำพวกเขาได้คิดหาวิธีการสื่อสารระหว่างตัวประมวลผลที่เป็นตัวเอกเพื่อที่ว่าพวกเขาจะได้รับมาตราส่วน" เพ็ดดี

และมีมากกว่าตา ATI ยังลดจำนวนบิตครึ่งในส่วนต่อประสานหน่วยความจำด้วย Peddie กล่าวว่าลดลงเหลือ 256 บิตในขณะที่ Nvidia ยังคงอยู่ที่ 512 "นั่นเป็นประโยชน์ต่อ ATI ในการลดการใช้พลังงานก้อนใหญ่"

Peddie กล่าวว่าในอดีตวิธีการนี้จะเป็นการฆ่าตัวตายเพราะมันจะทำลายคะแนนการทดสอบของ ATI "ข้อถกเถียงเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็คือประสิทธิภาพกราฟิกเป็นหน้าที่ของหน่วยความจำ" เขากล่าว "โดยทั่วไปคุณต้องการกว้างขึ้นและกว้างขึ้น (ความกว้างบิต)"

แต่ ATI ตอบโต้สิ่งนี้โดยใช้มาตรฐานหน่วยความจำที่เร็วที่สุดที่มีให้ "ดังนั้นเพื่อชดเชยการลดขนาดความกว้างของบิตลง ATI จึงกระโดดไปสู่การออกแบบหน่วยความจำรุ่นต่อไปที่เรียกว่า GDDR5 GDDR5 นั้นเร็วกว่า GDDR3 ประมาณสามเท่าซึ่งเป็นสิ่งที่ Nvidia ยังคงใช้อยู่และ ATI ใช้อะไรในการ์ดขนาดเล็ก "ตาม Peddie

"ด้วยความเร็วสามเท่า แต่ความกว้างครึ่งหนึ่งก็จบลงด้วยความสามารถในการประมวลผล 1.5 เท่ากับหน่วยความจำ"

“ สิ่งที่ฉลาดมาก ๆ ที่พวกเขาทำ แต่คิดว่าคุณเป็นเกมพนันที่ดูเหมือนว่าจะได้ผลตอบแทน” เขากล่าว

ATI มีหน่วยประมวลผลมากกว่า Nvidia ภายในชิปด้วย “ สิ่งอื่นคือ ATI มีโปรเซสเซอร์ 800 ตัวในชิปและ Nvidia นั้นมี 240 ตัวซึ่งนับเป็นข้อได้เปรียบของโปรเซสเซอร์” Peddie กล่าว

แม้ว่ามันจะยังคงที่จะเห็นว่าข้อได้เปรียบนี้จะเป็นพาหะในการทดสอบเมื่อเวลาผ่านไปเขาเพิ่ม "Nvidia และ ATI ยังคงปรับปรุงไดรเวอร์ของพวกเขาเพื่อที่พวกเขาจะได้เห็นด้วยคะแนนของพวกเขาเกือบทุกสัปดาห์"

แต่ในระยะยาว Nvidia อาจถูกบังคับให้นำกลยุทธ์ของ ATI ไปใช้ในการต่อสู้ในแต่ละสัปดาห์ “ หาก ATI ประสบความสำเร็จอย่างที่เราคาดหวังว่าจะเป็นเช่นนั้น Nvidia จะไม่มีทางเลือกนอกจากใช้แนวทาง (ATI's) เพียงแค่ปฏิบัติจริง” Peddie กล่าว "มันสมเหตุสมผลอย่างมาก"

AMD-ATI R700 ที่กำลังจะมาถึง (มีข่าวลือว่าเรียกว่า 4870 X2) กราฟิกการ์ดสองชิปจะเป็นการทดสอบขั้นสูงสุดของกลยุทธ์นี้

“ มันเป็นเทคโนโลยีการสื่อสารระหว่างโปรเซสเซอร์ใหม่ที่เป็นกรรมสิทธิ์หากพวกเขาวางชิปสองอันนี้ไว้บนบอร์ดเดียวและมันขยายขนาดได้อย่างเหมาะสมพวกเขาก็จะทำการรัฐประหาร” เขากล่าว

"เมื่อคุณรวบรวมชิปกราฟิก (โดยใช้ หรือเทคโนโลยี แบบดั้งเดิม) ชิปเหล่านั้นก็จะกลิ้งออกมาค่อนข้างเร็ว (" Roll off "บ่งบอกว่าประสิทธิภาพนั้นไม่ดีขึ้น)" ดังนั้นเมื่อคุณใส่บอร์ดสองอันเข้าด้วยกันคุณ ไม่ได้รับการแสดงสองเท่า แต่คุณ (เท่านั้น) รับครึ่ง คุณใส่บอร์ดสี่บอร์ดและคุณ (เท่านั้น) รับประมาณ 1.7, 1.8 สิ่งที่ ATI กำลังพูดคือมีสองชิปที่ใช้กรรมสิทธิ์ของพวกเขาพวกเขาจะได้รับ 1.8 (ประสิทธิภาพ) ด้วยสองชิป หากเป็นจริงคุณสามารถคาดหวังว่าจะเห็นพวกเขาสี่คนให้อะไรประมาณ 2.5 "

การได้รับ 2.5 เท่าของประสิทธิภาพจากบอร์ดสี่บอร์ดจะกลายเป็นความเชี่ยวชาญของ ATI

วิธีการแก้ปัญหา ATI แบบดูอัลชิพก่อนหน้านี้นั้นแตกต่างกันมาก Peddie กล่าว "HD 3870 X2 ไม่ใช่รถบัสที่เป็นกรรมสิทธิ์ แต่เป็นการเชื่อมต่อ CrossFire การเชื่อมต่อ CrossFire และการเชื่อมต่อ SLI อยู่ที่ปลายสุดของไปป์ไลน์ไม่ใช่สถานที่ที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการสื่อสารระหว่างโปรเซสเซอร์นั่นเป็นหนึ่งใน เหตุผลที่ ATI ละทิ้งมัน "

หน่วย ATI ของ AMD นั้นอยู่ในตำแหน่งที่ดีกว่าเมื่อก่อนในภาคการผลิต "ส่วนหนึ่งของเหตุผลที่ Nvidia ได้รับล่วงหน้าคือ ATI ได้รับความเดือดร้อนในช่วงสามหรือสี่ปีที่ผ่านมากับปัญหาการผลิตไม่ใช่ ATI ที่ไม่มีชิปที่ดีปัญหาคือ ATI ไม่สามารถสร้างพอ พวกเขา."

สิ่งนี้ควรเปลี่ยนด้วยชิปซีรีย์ใหม่ล่าสุด "นี่ (การออกแบบ) - ดังนั้นพวกเขาจึงพูด - จะเข้าสู่การผลิตในปริมาณมากจริงๆ" แม้ว่าเขาจะเตือนว่ายังคงมีให้เห็น

"ชิป ATI ใหม่ (ATI) มีประสิทธิภาพและการออกแบบที่แน่นหนาจริง ๆ พวกเขาเคยทำเช่นนี้ตลอดเวลา แต่พวกเขาก็ออกจากเส้นทางนั้นและตอนนี้พวกเขากลับมาแล้ว"

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก