การตรวจค้นทางกฎหมายช่วยล้างโครงการโอเพ่นซอร์ส - อีกครั้ง

เวลา:2019-08-22
author:莘核

อัปเดต: ฉันอัปเดตการโพสต์นี้เพื่อแก้ไขความเข้าใจผิดของฉันเกี่ยวกับประเด็นที่คลุมเครือในข่าวประชาสัมพันธ์ - ไดรเวอร์ OpenBSD ที่ใช้ ar5k ไม่ได้เป็นกรรมสิทธิ์

Software Freedom Law Center ซึ่งให้คำแนะนำทางกฎหมายฟรีสำหรับโครงการซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ฟและฟรีได้ประกาศโครงการโอเพ่นซอร์สเพื่อสนับสนุนอุปกรณ์เครือข่ายไร้สาย Atheros Communications เพื่อปราศจากการละเมิดลิขสิทธิ์

กลุ่มผู้ว่าจ้างทนายความที่มีชื่อเสียงและอดีตที่ปรึกษา Eben Moglen ได้ทำการเปรียบเทียบความลับของโครงการ OpenHAL และซอฟต์แวร์ Atheros HAL ที่ทำหน้าที่พยายามทำซ้ำศูนย์กล่าวเมื่อวันอังคาร การตรวจสอบนี้เป็นการตอบสนองต่อข้อกล่าวหาเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ของ HAL ศูนย์ฯ กล่าว

"หลังจากดำเนินการตรวจสอบแล้ว SFLC สรุปว่า OpenHAL ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ที่ Atheros ถือครองอยู่ผลจากการพัฒนา OpenHAL สามารถดำเนินต่อไปได้อย่างปลอดภัยไม่มีภาระผูกพันจากความไม่แน่นอนทางกฎหมายตราบใดที่นักพัฒนา OpenHAL ยังคงทำงานแยกต่างหาก "ศูนย์กล่าวในการแถลง

OpenHAL เริ่มต้นจากโครงการโอเพ่นซอร์สที่เรียกว่า ar5k ซึ่งใช้ในไดรเวอร์ Atheros สำหรับตัวแปร แบบโอเพ่นซอร์สของ Unix อย่างไรก็ตามการ์ด Atheros ไม่ได้รับการสนับสนุนใน Linux พร้อมกับไดรเวอร์โอเพนซอร์ซ

John Linville ผู้ดูแลซอฟต์แวร์เครือข่ายไร้สายในเคอร์เนลลินุกซ์กล่าวว่าเราเชื่อว่าผลลัพธ์นี้จะเป็นแนวทางที่ชัดเจนในการยอมรับไดรเวอร์ไร้สายตัวใหม่ลงในเคอร์เนลลินุกซ์

แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ศูนย์มีส่วนร่วมในการพยายามล้างซอฟต์แวร์ ในเดือนพฤศจิกายน ว่าศูนย์ได้ทำการสอบถามเกี่ยวกับแหล่งที่มาของซอฟต์แวร์ ar5k แล้ว

"คำตอบที่ได้รับนั้นให้พื้นฐานที่สมเหตุสมผลสำหรับ SFLC ที่จะเชื่อว่านักพัฒนา OpenBSD ที่ทำงานกับ ar5k ไม่ได้ใช้รหัสที่ไม่เหมาะสมและการใช้งาน ar5k นั้นเป็นงานที่มีลิขสิทธิ์ดั้งเดิมของ OpenBSD" Linville กล่าวในข้อความ "การประกาศครั้งนี้ควรทำหน้าที่ในการลบระบบคลาวด์ที่ป้องกันความคืบหน้าไปยังไดร์เวอร์ in-kernel สำหรับฮาร์ดแวร์ Atheros" เขากล่าวเสริม overoptimistically เมื่อมันปรากฏออกมา

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก