WHO ตระหนักดีว่าการเสพติดวิดีโอเกมเป็นปัญหาสุขภาพจิต

เวลา:2019-05-22
author:邵棕

ภาพตัวอย่าง: ruedalaeconomia.com

เจนีวา, มิ.ย. 18 (Notimex) .- องค์การอนามัยโลก (WHO) ในวันนี้ได้ตีพิมพ์การจำแนกประเภทใหม่ของโรคระหว่างประเทศ (ICD-11) ซึ่งกำหนดการติดเกมวิดีโอว่าเป็นปัญหาสุขภาพจิต

ICD ซึ่งเป็นเครื่องมือในการระบุแนวโน้มสุขภาพและสถิติทั่วโลกอธิบายถึงการเสพติดเกมดิจิทัลและวิดีโอเป็น "รูปแบบของพฤติกรรม" ที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ

ตามแนวทางขององค์การอนามัยโลกสำหรับผู้ที่จะได้รับการวินิจฉัยว่ามีความผิดปกติของวิดีโอเกมพวกเขาจะต้อง 'ประสบกับการด้อยค่าที่สำคัญในด้านส่วนบุคคลครอบครัวสังคมการศึกษาอาชีพหรือพื้นที่สำคัญอื่น ๆ เป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งปี' .

ดร. Vladimir Poznyak สมาชิกของ WHO กรมสุขภาพจิตและสารเสพติดและผู้ที่เสนอให้ติดเกมวิดีโอเป็นโรคสุขภาพจิตเชื่อว่าการวินิจฉัยจะต้องตอบสนองสามลักษณะหลักที่จะกำหนดเป็นความผิดปกติ

หนึ่งอธิบายผู้เชี่ยวชาญคือพฤติกรรมของเกมที่มีความสำคัญมากกว่ากิจกรรมอื่น ๆ ในขอบเขตที่กิจกรรมอื่น ๆ จะดำเนินการไปที่ขอบ

'ลักษณะที่สองคือ' การควบคุมที่เปลี่ยนแปลง 'ของพฤติกรรมเหล่านี้แม้ว่าจะมีผลกระทบด้านลบเกิดขึ้นซึ่งนำไปสู่พฤติกรรมนี้อย่างต่อเนื่องหรือทวีความรุนแรงขึ้น' Poznyak ตั้งข้อสังเกต

ลักษณะที่สามคือเงื่อนไขนำไปสู่ความทุกข์และการเสื่อมสภาพอย่างมีนัยสำคัญในการทำงานส่วนบุคคลครอบครัวสังคมการศึกษาหรืออาชีพเช่น 'รูปแบบการนอนหลับที่เปลี่ยนแปลงและปัญหาการรับประทานอาหารซึ่งเป็นข้อบกพร่องในการออกกำลังกาย'

“ ดังนั้นการวินิจฉัยความผิดปกติในการเล่นหมายถึงรูปแบบพฤติกรรม 'ถาวรหรือกำเริบ' ของ 'ความรุนแรงที่เพียงพอ' ได้เกิดขึ้นซึ่งผู้ป่วยได้นำเสนออย่างน้อย 12 เดือน "เขากล่าว

โดยทั่วไปลักษณะสำคัญสามประการสำหรับความผิดปกติของวิดีโอเกมมีความคล้ายคลึงกับการวินิจฉัยความผิดปกติโดยใช้สารเติมแต่งดังนั้นจึงเริ่มมีการเรียกโดยทั่วไปว่าเป็นการเพิ่มเฮโรอีนแบบดิจิทัล

การจำแนกระหว่างประเทศใหม่ของโรค (ICD-11) ขององค์การอนามัยโลกประกอบด้วยรหัสที่ไม่ซ้ำกันประมาณ 55,000 สำหรับการบาดเจ็บเจ็บป่วยและสาเหตุของการเสียชีวิตซึ่งช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพที่จะแบ่งปันข้อมูลด้านสุขภาพทั่วโลก

ในแถลงการณ์ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก Tedros Adhanom Ghebreyesus ได้กล่าวย้ำถึง ICD ใหม่นี้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่สถาบันสุขภาพสูงสุดที่กำกับดูแลนั้นเป็น 'ความภาคภูมิใจอย่างแท้จริง'

“ มันช่วยให้เราเข้าใจในระดับใหญ่ถึงสิ่งที่ทำให้คนป่วยและตายรวมถึงมาตรการป้องกันความทุกข์และช่วยชีวิต” ดร. เทดรอสกล่าวในแถลงการณ์ร่วมของเขากับการตีพิมพ์ ICD ใหม่

WHO ย้ำว่ารุ่นล่าสุดของการจำแนกระหว่างประเทศใหม่ของโรคซึ่งจะเรียกว่า ICD-11 เท่านั้นเป็นอิเล็กทรอนิกส์อย่างสมบูรณ์เป็นครั้งแรกในความพยายามที่จะทำให้สามารถเข้าถึงแพทย์และผู้ปฏิบัติงานด้านสุขภาพอื่น ๆ ทั่วโลกได้มากขึ้น .

พัฒนามานานกว่า 10 ปีด้วยการปรับปรุงที่สำคัญกว่าเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ ICD ใหม่จะถูกนำเสนออย่างเป็นทางการต่อรัฐสมาชิก WHO ในระหว่างการประชุมสมัชชาอนามัยโลกซึ่งมีกำหนดในเดือนพฤษภาคม 2562 และจะถูกนำมาใช้ใน 25 มกราคม 2565