ยาทดลองจะชะลอการลุกลามของพาร์คินสันในหนู

เวลา:2019-05-22
author:闻绾分

igerontologico.com

Miami, 2 กรกฎาคม (EFE) .- ยาที่พัฒนาโดยนักวิจัยที่ Johns Hopkins University ได้ทำการทดลองทั้งความก้าวหน้าของโรคพาร์คินสันและอาการของโรคในหนู

นักวิจัยซึ่งทำการทดลองกับเซลล์เซลล์ของสมองมนุษย์และแบบจำลองพรีคลินิกของโรคพาร์คินสันในหนูค้นพบว่าสิ่งที่เรียกว่า NLY01 หยุด "การเสื่อมสภาพของเซลล์ประสาท" โครงการทดสอบยาเสพติดในการทดลองทางคลินิกในปีนี้

“ ยานี้ช่วยปกป้องเซลล์เป้าหมายของระบบประสาทในวิธีที่น่าอัศจรรย์อย่างแท้จริง” เท็ดดอว์สันผู้อำนวยการสถาบันวิศวกรรมเซลลูล่าร์และศาสตราจารย์ด้านประสาทวิทยาจากคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกิ้นส์กล่าวในบัลติมอร์

หากการทดลองทางคลินิกประสบความสำเร็จ NLY01 จะเป็นหนึ่งในวิธีการรักษาทางเภสัชวิทยาครั้งแรกที่ไม่เพียง แต่มุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงความฝืดของกล้ามเนื้อการสั่นและภาวะสมองเสื่อมในอาการอื่น ๆ ของโรคพาร์กินสัน แต่เป็นการชะลอการลุกลามของโรค ดอว์สันพูดว่า

ผลของการศึกษาถูกตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์การแพทย์ธรรมชาติ

ในแถลงการณ์มหาวิทยาลัย Johns Hopkins อธิบายว่า NLY01 ทำหน้าที่ในลักษณะเดียวกันกับสารประกอบที่ได้รับการบริหารเพื่อเพิ่มระดับกลูโคสในเลือดของผู้ป่วยเบาหวาน

แม้ว่าผลการตรวจสอบก่อนหน้านี้ในแบบจำลองสัตว์ได้อนุญาตให้คาดเดาศักยภาพทางระบบประสาทของยาประเภทนี้ต่อโรคเบาหวาน แต่ก็ไม่ได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่ากลไกนี้ทำงานอย่างไรในสมอง

เพื่อที่จะค้นพบมันดอว์สันและทีมของเขาได้ทดสอบยา NLY01 โดยใช้เซลล์สมองสามประเภทที่มีความเกี่ยวข้องอย่างยิ่ง: แอสโทรไซต์ไมโครเกลียและเซลล์ประสาท

Astrocytes เซลล์สัณฐานวิทยาของดาวฤกษ์ที่ช่วยให้การสื่อสาร synaptic เมื่อพวกเขากลายเป็น 'ปฏิกิริยา' เนื่องจากสัญญาณทางเคมีที่ส่งมาจาก microglia, 'กบฏ' และเริ่มที่จะกินจุดสัมผัสของเซลล์สมอง ซึ่งในทางกลับกันทำให้เกิดความตายของเซลล์ประสาท '

ในการทดลองเบื้องต้นกับเซลล์สมองของมนุษย์ที่ทำซ้ำในหลอดทดลองทีมงานของดอว์สันได้บริหาร NLY01 ให้กับ microglia มนุษย์และพบว่าสัญญาณการกระตุ้นไม่ได้เกิดขึ้นและ astrocytes ไม่กลายเป็นเซลล์ทำลายและจัดการรักษาระบบประสาทไว้ได้ .

จากนั้นพวกเขาทำการทดสอบประสิทธิภาพของยาเสพติดในหนูว่าด้วยการดัดแปลงทางพันธุกรรม

ในการทดลองครั้งแรกทีมงานของดอว์สันทำการฉีดโปรตีนอัลฟาซินโคลินซึ่งเชื่อกันว่าการพับเป็นสาเหตุหลักของพาร์กินสันถึงสิบหนูซึ่งได้รับยา NLY01 ในเวลาต่อมา

นอกจากนี้นักวิจัยได้ฉีดอัลฟาซินโคลินเข้าไปในหนูกลุ่มเดียวกันซึ่งไม่ได้รับยา

หนูกลุ่มที่สองนี้แสดงการด้อยค่าของมอเตอร์อย่างมีนัยสำคัญในการทดสอบพฤติกรรมในขณะที่หนูที่ได้รับการรักษาด้วย NLY01 ยังคงรักษาทั้งการทำงานทางกายภาพตามปกติและเซลล์ประสาทโดปามิเนอร์จิคบ่งชี้อย่างชัดเจนถึงผลการป้องกันของยา .

ในการทดลองครั้งที่สองทีมนักวิจัยศึกษาหนูกลุ่มหนึ่งซึ่งโดยการดัดแปลงทางพันธุกรรมได้ผลิตโปรตีนอัลฟาซินนินโปรตีนที่คล้ายคลึงกับมนุษย์มากขึ้นตามธรรมชาติ

ภายใต้สภาวะปกติหนูดัดแปลงพันธุกรรมต้องตายใน 387 วัน แต่ทีมของดอว์สันสังเกตว่าการรักษาด้วย NLY01 ทำให้การรอดชีวิตของหนู 20 ตัวที่รักษาด้วยยานานกว่า 120 วัน

หลังจากทำการวิเคราะห์อย่างละเอียดมากขึ้นนักวิจัยเตือนว่าสมองของหนูที่ทำการรักษาด้วยยา NLY01 มีข้อบ่งชี้เล็กน้อยเกี่ยวกับลักษณะทางระบบประสาทของพาร์กินสัน

โรคพาร์กินสันเป็นความผิดปกติของระบบประสาทที่ส่งผลต่อระบบประสาทในแบบเรื้อรังและแบบก้าวหน้า