นายกเทศมนตรีเมืองชิคาโกตัดวันหยุดพักผ่อนคิวบาสั้น ๆ หลังจากตำรวจยิง

เวลา:2019-07-15
author:衡懈

ชิคาโก (รอยเตอร์) - นายกเทศมนตรีเมืองชิคาโกราห์มเอ็มมานูเอลตัดสินใจกลับบ้านตั้งแต่วันหยุดในคิวบาเพื่อแก้ไขปัญหาการเสียชีวิตของชาวผิวดำอีกสองคนโดยกรมตำรวจเมืองภายใต้การสอบสวนของรัฐบาลกลาง

นายกเทศมนตรีชิคาโก Rahm Emanuel รับฟังข้อสังเกตในการแถลงข่าวที่เมืองชิคาโกรัฐอิลลินอยส์สหรัฐอเมริกา 7 ธันวาคม 2558 REUTERS / Jim Young

“ เขากำลังตัดทริปครอบครัวระยะสั้นเพื่อให้เขาสามารถทำงานต่อเนื่องในการเรียกคืนความรับผิดชอบและความไว้วางใจในกรมตำรวจชิคาโก” โฆษกหญิง Emanuel Kelley Quinn กล่าวเมื่อวันจันทร์

เธอบอกว่านายกเทศมนตรีจะกลับมาในวันอังคารแทนที่จะเป็นวันเสาร์ วันหยุดของเขาเริ่มเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม

นายกเทศมนตรีที่กลับมาของเขาจะต้องเผชิญกับการประท้วงที่เกิดขึ้นใหม่ต่อการยิงตำรวจหลังจาก Bettie Jones อายุ 55 ปีและนักศึกษา Quintonio LeGrier วัย 19 ปีถูกสังหารในช่วงต้นของวันเสาร์ ตำรวจบอกว่าโจนส์ถูกฆ่าตายโดยบังเอิญระหว่างการทะเลาะกับ LeGrier

การยิงตำรวจที่ถึงแก่ชีวิตในวันเสาร์เป็นครั้งแรกในเมืองที่มีประชากรมากเป็นอันดับสามของอเมริกานับตั้งแต่มีการปล่อยวิดีโอในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนแสดงการยิงตำรวจเดือนตุลาคม 2014 ของวัยรุ่นผิวดำที่ปฏิเสธบัญชีอย่างเป็นทางการของเขา

พ่อของ LeGrier บอกว่าลูกชายของเขามีปัญหาสุขภาพจิตและเขาเรียกตำรวจตั้งแต่เช้าเพราะลูกชายของเขาขู่เขาด้วยไม้เบสบอลโลหะ

ตำรวจชิคาโกกล่าวว่า LeGrier กำลังต่อสู้ มันแสดงความเสียใจในการยิงของโจนส์ที่อาศัยอยู่บนชั้นแรกของอาคาร

การสังหารชายผิวดำระดับสูงโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งแต่กลางปี ​​2557 ทำให้เกิดการประท้วงทั่วประเทศและกระตุ้นให้เกิดการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องสิทธิพลเมืองภายใต้ชื่อ Black Lives Matter

ในคลีฟแลนด์ในวันจันทร์คณะลูกขุนได้ทำการเคลียร์เจ้าหน้าที่ตำรวจคลีฟแลนด์สองคนในเดือนพฤศจิกายน 2014 ซึ่งเป็นการยิงที่รุนแรงของเด็กชายชาวแอฟริกัน - อเมริกันวัย 12 ปีที่ถูกยิงปืนของเล่นในสวนสาธารณะ

การยิงครั้งล่าสุดในชิคาโกทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับการฝึกอบรมตำรวจเพื่อจัดการกับความใจร้อนหรือผู้ป่วยทางจิตใจและนายกเทศมนตรีได้เรียกร้องให้มีการตอบสนองที่ดีขึ้นในกรณีดังกล่าว

อย่างไรก็ตามการบันทึกการสนทนาระหว่างเจ้าหน้าที่เลือกปฏิบัติและเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ตีพิมพ์โดย Chicago Tribune ในวันจันทร์ไม่ได้อ้างถึงความเจ็บป่วยทางจิต ยังไม่ชัดเจนว่ามีสัญญาณวิทยุเพิ่มเติมหรือไม่

การประท้วงมุ่งเน้นไปที่ปัญหาตำรวจและการเรียกร้องให้ Emanuel ลาออกมีการวางแผนที่ศาลากลางจังหวัดในวันพฤหัสบดี

La Shawn Ford ตัวแทนรัฐอิลลินอยส์ประชาธิปัตย์ซึ่งกำลังผลักดันกฎหมายเพื่ออนุญาตให้มีการเรียกคืนนายกเทศมนตรีกล่าวว่าคำถามหลักคือวิธีที่นายกเทศมนตรีต้องการสร้างความเชื่อมั่นระหว่างประชาชนในชิคาโก

“ เขาควรจะอยู่ในเขตตำรวจทุกแห่งพบกับเจ้าหน้าที่ทุกคนในเมืองนี้และแจ้งให้พวกเขารู้ว่าเขายืนอยู่ที่ไหนในความโหดร้ายและการประพฤติมิชอบของตำรวจ” ฟอร์ดกล่าว

มานูเอลเคยเป็นหัวหน้าเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวของประธานาธิบดีบารัคโอบามากลายเป็นนายกเทศมนตรีเมืองชิคาโกในปี 2554 และได้รับการเลือกตั้งใหม่เมื่อต้นปีนี้ เขากำลังเผชิญกับแรงกดดันจากอาชญากรรมสูงและความรุนแรงของแก๊งค์ในบางส่วนของเมือง

กฎหมายกับเมือง

ทนายความของ Antonio LeGrier พ่อของ LeGrier กล่าวว่าเขาได้ฟ้องร้องดำเนินคดีกับผู้ตายโดยมิชอบด้วยกฎหมายและการจับกุมผู้ต้องหาในเมืองชิคาโกเพื่อทำการยิงและควบคุมตัวพ่อในภายหลัง

“ มันไม่เกี่ยวกับเงิน” ทนายความ Basileios Foutris บอกกับรอยเตอร์ “ มันเกี่ยวกับการหามาตรการความยุติธรรมสำหรับการฆ่านักศึกษาวิทยาลัยอายุ 19 ปีที่ไม่ยุติธรรม มันเกี่ยวกับครอบครัวที่ค้นหาว่าเกิดอะไรขึ้นและทำไมมันถึงเกิดขึ้นและได้รับคำตอบว่าทำไมการยิงที่ไร้สตินี้เกิดขึ้น”

Foutris กล่าวว่าพ่อวิ่งลงมาชั้นล่างหลังจากที่เขาได้ยินเสียงปืนดังขึ้นและเห็นลูกชายของเขานอนอยู่ที่ประตูทางเข้า

เขาเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่“ ทำตัวราวกับว่าเขารู้ว่าสิ่งที่เขาทำผิดไปแล้ว” Foutris กล่าว

พ่อของ Quintonio โทรหา 911 เมื่อเวลา 4:25 น. ในวันเสาร์ตามรายงานของ Chicago Tribune โดยอ้างถึงข้อความในคอมพิวเตอร์ที่ดำเนินการโดยศูนย์บริการฉุกเฉิน

“ ชายผู้โทรบอกว่ามีบางคนกำลังคุกคามชีวิตเขา มันกำลังเข้ามาในประเทศเช่นกัน ลูกชายวัย 19 ปีทุบประตูห้องนอนด้วยไม้เบสบอล” เป็นสิ่งที่ผู้ส่งรายงานบอกเจ้าหน้าที่ที่ส่งไปยังที่เกิดเหตุตามเทปที่ปล่อยออกมาจนถึงชิคาโกทริบูน

สำนักข่าวรอยเตอร์ได้ขอบันทึกเสียงและวิดีโอจากเหตุการณ์ แต่ตำรวจยังไม่ได้ตอบสนองต่อการร้องขอ

ทนายความ Larry Rogers Jr. ซึ่งเป็นตัวแทนครอบครัวโจนส์ผู้หญิงที่ถูกสังหารกล่าวว่าเขากำลังหาพยานและบันทึกวิดีโอและเสียงที่เป็นไปได้ของการยิงรวมถึงกล้องรักษาความปลอดภัยในบ้านใกล้เคียง

ยังไม่ชัดเจนว่ามีวิดีโอคลิปของการถ่ายทำหรือไม่

การประท้วงการยิงของ Laquan McDonald วัยรุ่นที่ถูกสังหารเมื่อเดือนตุลาคม 2014 ในวิดีโอที่เพิ่งเปิดตัวนำไปสู่การลาออกของหัวหน้าตำรวจของเมืองและการเริ่มต้นของกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับชนกลุ่มน้อย

การรายงานเพิ่มเติมโดย Mary Wisniewski; เขียนโดย Fiona Ortiz; เรียบเรียงโดย Bill Rigby, Peter Cooney และ Michael Perry

มาตรฐานของเรา: