เว็บไซต์การเดิมพันกีฬา :ผู้สมัครเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาคนใหม่ให้การสนับสนุนการแก้ปัญหาความขัดแย้งของนาโกร์โน - คาราบาคห์

เวลา:2019-07-15
author:年娑罅

โดย Sara Rajabova

ผู้สมัครที่ได้รับการเสนอชื่อสำหรับเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศอาเซอร์ไบจานได้ให้คำมั่นที่จะสนับสนุนความมุ่งมั่นของรัฐบาลในการยุติความขัดแย้งในนาโกร์โน - คาราบาคห์ที่ยาวนานซึ่งเกิดขึ้นในปี 1988

"วันนี้ไม่มีลำดับความสำคัญสูงกว่าเพื่อให้บรรลุอนาคตที่มั่นคงและเจริญรุ่งเรืองสำหรับคอเคซัสมากกว่าการตั้งถิ่นฐานอย่างสงบของความขัดแย้ง Nagorno-Karabakh" Robert Cekuta กล่าวในการไต่สวนในวุฒิสภาสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 17 กันยายน รายงานความสัมพันธ์ภายนอกของเว็บไซต์วุฒิสภาของสหรัฐอเมริกา

นับตั้งแต่สงครามที่ยาวนานในช่วงต้นทศวรรษ 1990 ที่พลัดถิ่นมากกว่าหนึ่งล้านอาเซอร์ไบจานกองทัพอาร์เมเนียได้ครอบครองพื้นที่กว่า 20 เปอร์เซ็นต์ของดินแดนอาเซอร์ไบจานซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากล

Cekuta ตั้งข้อสังเกตว่าในฐานะประธานร่วมของ OSCE Minsk Group สหรัฐฯยังคงให้ความช่วยเหลือทุกฝ่ายที่แสวงหาการเจรจาเพื่อยุติปัญหาความขัดแย้งที่สงบและยั่งยืนโดยอาศัยกฎบัตรสหประชาชาติและเอกสารที่เกี่ยวข้องและหลักการของกฎหมายสุดท้ายของ Helsinki .

รัฐมนตรีต่างประเทศจอห์นเคอร์รี่และเอกอัครราชทูตเจมส์วอร์ลิคได้พยายามอย่างมากในการอำนวยความสะดวกในการตั้งถิ่นฐานเขากล่าวเสริม

"หากได้รับการยืนยันฉันจะสนับสนุนความมุ่งมั่นของฝ่ายบริหารในระดับสูงสุดเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้" Cekuta กล่าว

เขาตั้งข้อสังเกตว่าอาเซอร์ไบจานเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานและมีศักยภาพสำหรับอนาคตที่สดใสและเจริญรุ่งเรืองความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างวอชิงตันและบากูนั้นสำคัญไม่เพียง แต่สำหรับทั้งสองประเทศ แต่ยังสำหรับเพื่อนบ้านของอาเซอร์ไบจานและภูมิภาคที่กว้างขึ้น

"สหรัฐฯและอาเซอร์ไบจานยืนอยู่เพียงเพื่อที่จะได้รับจากอาเซอร์ไบจานที่มั่นคงเป็นประชาธิปไตยสงบสุขและเจริญรุ่งเรืองซึ่งเชื่อมโยงกับสหรัฐอเมริกาเพื่อนยุโรปและพันธมิตรในช่วง 22 ปีที่สหรัฐฯและอาเซอร์ไบจานก่อตั้งความสัมพันธ์ทางการทูต ทำงานร่วมกับอาเซอร์ไบจานในสามประเด็นที่สำคัญไม่แพ้กัน - ความปลอดภัยพลังงานและประชาธิปไตย - จำเป็นสำหรับการบูรณาการอย่างเต็มรูปแบบของประเทศในชุมชนยูโร - แอตแลนติก "Cekuta กล่าว

เขากล่าวต่อไปอีกว่าสหรัฐฯได้ยอมรับอาเซอร์ไบจานมายาวนานในฐานะหุ้นส่วนที่แข็งแกร่งด้านความมั่นคงระหว่างประเทศ

“ เราจำได้ว่าหลังจากการโจมตีของวันที่ 11 กันยายน 2544 ประธานาธิบดีเฮย์ดาร์อาลิเยฟอดีตประธานาธิบดีอาเซอร์ไบจันเป็นหนึ่งในกลุ่มแรกที่ให้การสนับสนุนและเสนอความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับประเทศของเขาในความพยายามต่อต้านการก่อการร้าย "เขากล่าว "ความร่วมมือดังกล่าวยังดำเนินต่อไปทหารอเมริกันและอาเซอร์ไบจานทำหน้าที่ร่วมกันในโคโซโวและอิรัก"

Cekuta กล่าวว่าพวกเขาให้บริการร่วมกันในอัฟกานิสถานที่อาเซอร์ไบจานแสดงความมุ่งมั่นอย่างยั่งยืนต่อความพยายามระดับนานาชาติรวมถึงบทบาทในฐานะเส้นทางการขนส่งในเครือข่ายการกระจายสินค้าภาคเหนือเพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของนาโต้

กองกำลังรักษาสันติภาพของอาเซอร์ไบจานเกิดขึ้นในอัฟกานิสถานเพิ่มขึ้นสองเท่าในปี 2552 ขณะนี้มีหน่วยบริการอาเซอร์ไบจานประมาณ 90 คนที่กำลังให้บริการในกองกำลังรักษาความปลอดภัยระหว่างประเทศ (ไอซาฟ) บริษัท และกองกำลังรักษาสันติภาพถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพอาเซอร์ไบจันในปี 1997 ในอดีตอาเซอร์ไบจานได้สนับสนุนการดำเนินงานของนาโต้ในโคโซโวอย่างแข็งขัน อาเซอร์ไบจานเป็นหนึ่งในแปดประเทศคู่ค้าที่ยืนยันการมีอยู่ของพวกเขาในอัฟกานิสถานหลังจากปี 2014

Cekutawent กล่าวต่อไปว่ามีเที่ยวบินหลายพันเที่ยวบินข้ามน่านฟ้าของอาเซอร์ไบจานบนเส้นทางสู่อัฟกานิสถานและตู้คอนเทนเนอร์หลายพันตู้ได้ออกจากบากูเพื่อสนับสนุน ISAF

“ หากได้รับการยืนยันฉันจะทำงานเพื่อเพิ่มความร่วมมือด้านความมั่นคงของเราในหลาย ๆ ด้านรวมถึงความมั่นคงชายแดนการไม่แพร่ขยายอาวุธและการต่อต้านการค้ามนุษย์” เขากล่าว

Cekuta เล่าว่าสหรัฐฯและอาเซอร์ไบจานมีความร่วมมือด้านความมั่นคงด้านพลังงานมากกว่า 20 ปี

"ท่อส่งน้ำมันบากู - ทบิลิซี - เคย์ฮานและความคืบหน้าของทางเดินใต้สำหรับก๊าซเป็นสัญลักษณ์ที่ทรงพลังของความมุ่งมั่นของอาเซอร์ไบจานต่อความมั่นคงด้านพลังงานระดับโลกซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญในความพยายามของเราในการกระจายเส้นทางพลังงาน

Cekuta กล่าวเสริมว่าหากเขาได้รับการยืนยันในฐานะทูตเขาจะทำงานร่วมกับอาเซอร์ไบจานเพื่อกระจายเส้นทางพลังงานของตนและสนับสนุนการป้องกันโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานที่สำคัญ

“ แต่ในขณะที่เรายังคงความร่วมมือด้านความมั่นคงและพลังงานของเราต่อไปเราจะต้องทำงานร่วมกับอาเซอร์ไบจานต่อไปเพื่อพัฒนาสถาบันและกระบวนการในระบอบประชาธิปไตยและเสริมสร้างหลักนิติธรรมให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นทั้งสองมีความสำคัญต่อเสถียรภาพในระยะยาว ศักยภาพของประเทศของพวกเขาอย่างเต็มที่ "เขากล่าว

Cekuta ตั้งข้อสังเกตว่าอาเซอร์ไบจานเป็นประชาธิปไตยแห่งแรกของโลกมุสลิมและผู้หญิงอาเซอร์ไบจันมีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงก่อนที่ผู้หญิงจะได้รับสิทธินั้นในสหรัฐอเมริกา

เขาเสริมว่ารัฐธรรมนูญและสาธารณรัฐล้มลงในปี 1920 แต่มันเป็นประเพณีที่อาเซอร์ไบจานสามารถภาคภูมิใจ

“ เราตระหนักดีว่าอาเซอร์ไบจานอาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงที่ยากมากและต้องรักษาความปลอดภัยและเสถียรภาพซึ่งสหรัฐฯให้การสนับสนุนอย่างยิ่ง” เขากล่าว "อาเซอร์ไบจานเป็นผู้เล่นสำคัญในสันติภาพและความมั่นคงในอนาคตของภูมิภาค"

นักการทูตเน้นว่าเขาจะทำทุกอย่างในอำนาจของเขาที่จะทำงานร่วมกับอาเซอร์ไบจานเพื่อสร้างประชาธิปไตยที่แข็งแกร่งมีชีวิตชีวาและทันสมัยและเป็นเศรษฐกิจที่ยั่งยืนและหลากหลายที่พวกเขาต้องการและสมควรได้รับ

“ ฉันจะทำงานเพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ของเราในรูปแบบที่สอดคล้องกับความสนใจร่วมกันของเราและค่านิยมร่วมของเรา” เขากล่าว

Cekuta ผู้ซึ่งได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศอาเซอร์ไบจานโดยประธานาธิบดีบารัคโอบามาดำรงตำแหน่งรองผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานการคว่ำบาตรและสินค้าในกระทรวงพลังงานและธุรกิจของกระทรวงการต่างประเทศ

ในกรณีที่ผู้สมัครของเขาได้รับการอนุมัติเขาจะแทนที่ Richard Morningstar ที่เสร็จสิ้นภารกิจทางการทูตของเขาในช่วงปลายฤดูร้อนนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง