คาซัคยังไม่ลงทะเบียนโครงการสนับสนุน EBRD เป็นคาร์บอนเครดิต

เวลา:2019-10-01
author:闫姘憾

ตาม

Yereymentau Wind Farm ในคาซัคสถานซึ่งเป็นพันธมิตรที่ยาวนานของธนาคารเพื่อการบูรณะและพัฒนายุโรปแห่งยุโรป (EBRD) ได้รับการจดทะเบียนเป็นโครงการสินเชื่อคาร์บอนในประเทศภายใต้ระบบการซื้อขายการปล่อยมลพิษของประเทศ (ETS)

เมื่อดำเนินการแล้วโครงการที่ได้รับการสนับสนุนจาก EBRD จะสามารถสร้างรายได้จากการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์โดยการขายคาร์บอนเครดิตให้กับผู้ประกอบการภายใต้โครงการซื้อขายการปล่อยมลพิษของคาซัคสถาน

ก่อตั้งขึ้นในปี 2556 เป็นโครงการนำร่อง ETS ของคาซัคสถานมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างกลไกการตลาดระดับชาติเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (GHG) ในปีเดียวกันนั้นรัฐสภาคาซัคได้ผ่านกฎหมายพลังงานทดแทนแนะนำการป้อนภาษีศุลกากรสำหรับไฟฟ้าที่ผลิตโดยแหล่งพลังงานหมุนเวียน

ต่อมาทาง EBRD ตกลงที่จะสนับสนุนโครงการพลังงานหมุนเวียนขนาดใหญ่แห่งแรกในประเทศในปี 2014 โรงไฟฟ้าพลังงานลมขนาด 50 เมกะวัตต์ใน Yereymentau ประเทศคาซัคสถานตอนกลาง

ทั้งสองขั้นตอนปูทางไปสู่การพัฒนาการกำหนดราคาคาร์บอนและการส่งเสริมวาระสีเขียวของรัฐบาลในการประชุมสภาพภูมิอากาศปี 2015 ที่กรุงปารีส

การปรับ ETS ให้เข้ากับความท้าทายใหม่ทางการคาซัคได้แก้ไขแผนการซื้อขายการปล่อยมลพิษและแนะนำกฎระเบียบที่เข้มงวดสำหรับตัวปล่อย CO2 ที่ใหญ่ที่สุด EBRD ได้สนับสนุนการลงทะเบียนของฟาร์มกังหันลม Yereymentau ผ่านโครงการคาร์บอนและการพัฒนาสินทรัพย์ซึ่งได้รับทุนจากกองทุนพิเศษของผู้ถือหุ้นของธนาคาร

Jan-Willem van de Ven หัวหน้า EBRD ของ Climate Finance และ Carbon Market ยกย่องการพัฒนาล่าสุด

"นี่เป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่สำหรับ EBRD และการพัฒนาตลาดคาร์บอนของคาซัคสถานโดยการกำหนดราคาคาร์บอนสำหรับอิมิเตอร์และสร้างรายได้ใหม่สำหรับการลงทุนในพลังงานทดแทนตลาดนี้สามารถเร่งการพัฒนาคาร์บอนต่ำในฐานะผู้บุกเบิกในพื้นที่นี้ EBRD ตอนนี้หวังว่าปริมาณการซื้อขายจะดีขึ้นทำให้เกิดวาระการประชุมด้านเศรษฐกิจสีเขียวของคาซัคสถาน

EBRD เป็นนักการเงินพลังงานหมุนเวียนรายใหญ่ที่สุดในคาซัคสถานด้วยเงินลงทุนเกือบ 1.7 พันล้านยูโรในโครงการสีเขียวภายใต้แนวทาง Green Economy Transition (GET) ธนาคารยังเป็นนักลงทุนสถาบันรายใหญ่ที่สุดในประเทศด้วยเงินลงทุนกว่า 7.3 พันล้านยูโรในภาคเศรษฐกิจต่างๆของคาซัคสถานโดยมุ่งเน้นภาคที่ไม่ใช่น้ำมันและก๊าซ

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

หมวดหมู่ข่าว