นักธุรกิจต่างชาติลดการลงทุนในอุซเบกิสถาน

เวลา:2019-10-01
author:鲜挝

ตาม

การไหลเข้าของการลงทุนจากต่างประเทศเข้าสู่เศรษฐกิจของอุซเบกลดลงมากกว่าร้อยละ 40 จาก 3.3 พันล้านดอลลาร์เป็น 1.9 พันล้านดอลลาร์ในช่วงปี 2554-2559

นี้ได้รับการประกาศโดย Azim Ahmedkhadzhayev ประธานคณะกรรมการการลงทุนของรัฐที่โต๊ะกลมในการปรับปรุงบรรยากาศการลงทุนในประเทศ 8 พฤศจิกายน

อย่างไรก็ตามการลงทุนจากต่างประเทศในอุซเบกิสถานมีมูลค่าถึง 4.2 พันล้านเหรียญสหรัฐตั้งแต่ต้นปี การลงทุนทั้งหมด 3.7 พันล้านเหรียญสหรัฐนั้นมาจากการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ ในบรรดานักลงทุนคือ บริษัท จากสหรัฐอเมริกาตุรกีเกาหลีใต้เยอรมนีรัสเซียและญี่ปุ่น

Ahmedkhadzhayev ตั้งข้อสังเกตว่าหนึ่งในภารกิจของคณะกรรมการคือการเปิดเผยศักยภาพการลงทุนทั้งหมดของประเทศ ความพยายามในทิศทางนี้ได้รับการยอมรับจากธนาคารโลกในการจัดอันดับใหม่ "Doing Business-2018" ซึ่งอุซเบกิสถานเข้ามาอยู่อันดับหนึ่งในสิบผู้นำระดับโลกเพื่อปรับปรุงบรรยากาศทางธุรกิจ

“ จากปี 2555 ถึง 2560 อุซเบกิสถานมีตำแหน่งเพิ่มขึ้น 92 ตำแหน่ง - จากตำแหน่งที่ 166 ถึง 74 เป้าหมายต่อไปของเราค่อนข้างทะเยอทะยาน - เราต้องการเข้าสู่ 20 อันดับแรกของประเทศภายในปี 2568 "เขากล่าว

อุซเบกิสถานกำลังดำเนินการแก้ไขกรอบกฎหมายเพื่อดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ Azim Ahmedkhadzhayev เน้นย้ำ ร่างแนวคิดของรหัสการลงทุนได้รับการพัฒนาเขากล่าวเสริมว่านี่เป็นเอกสารทางกฎหมายรวมที่ไม่มีการอ้างอิงใด ๆ ถึงกฎระเบียบหรือบทความภายนอก

การประชุมของสภาเพื่อการลงทุนต่างประเทศจะจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนที่จะมีการหารือเกี่ยวกับกลไกของการเป็นหุ้นส่วนภาครัฐและเอกชนในอุซเบกิสถานเช่นเดียวกับการเรียกเก็บเงินที่เกี่ยวข้อง

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง