หน่วยงานวิจัยด้านการป้องกันประเทศของสหรัฐซึ่งเป็นตัวอย่างสำหรับรัสเซีย

เวลา:2019-09-08
author:蹇锐

เจ้าหน้าที่ของรัสเซียได้เปรียบเทียบประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ปูตินประธานาธิบดีหน่วยงานด้านการวิจัยด้านการป้องกันประเทศใหม่ลงนามในกฎหมายในสัปดาห์นี้กับหน่วยงานโครงการวิจัยขั้นสูงด้านกลาโหมของสหรัฐ (DARPA) RIA Novosti รายงาน

DARPA ถูกสร้างขึ้นในปี 2501 เพื่อตอบสนองต่อการเปิดตัวดาวเทียมสปุตนิกของโซเวียตในวงโคจรเมื่อปีที่แล้วซึ่งเป็นความสำเร็จที่ทำให้สถาบันการเมืองและวิทยาศาสตร์ของอเมริกาต้องตะลึง

ในอีกครึ่งศตวรรษหน้าหน่วยงานมักอธิบายว่าถ้ำของเพนตากอนเรื่อง "นักวิทยาศาสตร์บ้า" ซึ่งไม่มีความคิดแปลกประหลาดเกินไป - วางกรอบสำหรับเทคโนโลยีที่แพร่หลายในโลกสมัยใหม่รวมถึงอินเทอร์เน็ตและระบบกำหนดตำแหน่งโลกหรือ จีพีเอส.

แต่ไม่ใช่ทุกอย่าง DARPA ที่ถูกแตะต้องกลายเป็นทองคำเทคโนโลยี

นักวิทยาศาสตร์ที่วางแผนกองทุนอนาคตรัสเซีย - หน่วยงานใหม่ปูตินลงนามในกฎหมายเพื่อกระตุ้นการพัฒนาเทคโนโลยีการป้องกัน - อาจต้องการทราบว่านักวิจัย DARPA ปั่นออก clunkers มากมายเช่นเดียวกับทศวรรษที่ผ่านมา

“ เมื่อเราล้มเหลวเราล้มเหลวอย่างมาก” อดีตผู้อำนวยการ DARP Charles Herzfeld ได้บันทึกไว้ในประวัติศาสตร์อย่างเป็นทางการของหน่วยงานปี 1975 "คุณสามารถทำสิ่งที่คุณต้องการได้ตราบใดที่มันไม่ผิดกฎหมายหรือผิดศีลธรรม"

เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปีของการสร้างสรรค์ของ DARPA นิตยสาร New Scientist เล่าถึงความนิยมและการพลาดที่ยอดเยี่ยมที่สุดของเอเจนซี่รวมถึงแนวคิดหลายประการที่ไม่เคยทำให้มันออกมาจากห้องทดลอง:

โครงการกลุ่มดาวนายพราน: โครงการนี้ซึ่งคาดว่ายานอวกาศจะมีอำนาจโดยปล่อยระเบิดนิวเคลียร์จากด้านหลังในที่สุดก็มีมติกลัวความกลัวของกากกัมมันตภาพรังสีและในที่สุดเพราะสนธิสัญญาทดสอบบางส่วนที่ลงนามโดยสหรัฐฯ ในปี 1963

ช้างเชิงกล: นักวิทยาศาสตร์ DARPA พยายามสร้าง "ช้างเชิงกล" ที่มีความสามารถในการนำทางภูมิประเทศป่าที่ทรยศและหนาแน่นในช่วงสงครามเวียดนาม ผู้อำนวยการของหน่วยงานในเวลานั้นรายงานขนานนามความคิดริเริ่ม "ไอ้โง่" และสั่งให้ปิดตัวลง

สงคราม Psychic: DARPA รายงานว่ามีเงินหลายล้านดอลลาร์เพื่อให้ตรงกับความพยายามของโซเวียตในการวิจัยการใช้กระแสจิตและจิตเวชศาสตร์ที่เป็นไปได้ บริษัท รับหน้าที่รายงานเมื่อปี 2516 โดย บริษัท แรนด์คอร์ปอเรชั่นซึ่งสรุปว่าหาก "ปรากฏการณ์อาถรรพณ์มีอยู่จริงการวิจัยของสหภาพโซเวียตมีแนวโน้มที่จะนำไปสู่คำอธิบายการควบคุมและการประยุกต์ใช้มากกว่าการวิจัยของสหรัฐ" ความพยายามของมหาอำนาจทั้งสองดูเหมือนจะไม่เกิดผลใด ๆ

ขณะนี้ DARPA มีส่วนร่วมในไดรฟ์เพื่อสร้างสิ่งที่อธิบายว่าเป็น "เทคโนโลยีการปฏิวัติเพื่อความเข้าใจการวางแผนและการจัดการไซเบอร์วาร์ฟอเรในสภาพแวดล้อมเครือข่ายแบบเรียลไทม์ขนาดใหญ่และไดนามิก"

และรัฐบาลสหรัฐฯยังคงแสดงการสนับสนุนต่อความพยายามดังกล่าว ในช่วงยุคของความวุ่นวายทางเศรษฐกิจและเรียกร้องให้มีการเข้มงวดหน่วยงานเห็นว่าน้อยกว่า 0.05 เปอร์เซ็นต์ของการระดมทุนประจำปี 2.8 พันล้านดอลลาร์ในงบประมาณปี 2556 ที่ประกาศเมื่อต้นปีนี้

หมวดหมู่ข่าว