ผู้ชายร้องขอให้อิหร่านมีความผิดต่อเอกอัครราชทูต

เวลา:2019-09-08
author:周穑而

โดย Sebastian Smith, AFP

อดีตพนักงานขายรถยนต์ Manssor Arbabsiar สารภาพเมื่อวันพุธที่ผ่านมาด้วยการสมคบคิดกับกองทัพอิหร่านเพื่อสังหารเอกอัครราชทูตซาอุดิอาระเบียไปยังสหรัฐอเมริกา

ปรากฏตัวที่ศาลรัฐบาลกลางนิวยอร์กซึ่งเขาได้รับเนื่องจากมีการพิจารณาคดีในเดือนมกราคมอิหร่าน - อเมริกันเข้าสู่ข้ออ้างความผิดแปลกใจ เขาเผชิญหน้ากับการจำคุก 25 ปีซึ่งถูกกำหนดให้เป็นวันที่ 23 มกราคม

ผู้พิพากษาจอห์นคีแนนถาม Arbabsiar: "จริงหรือที่เกี่ยวกับฤดูใบไม้ผลิของปี 2011 จนถึงฤดูใบไม้ร่วงปี 2011 ที่คุณและผู้สมรู้ร่วมคิดของคุณ ... ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ในกองทัพอิหร่านว่าคุณตกลงที่จะสังหารชาวซาอุดิอาระเบีย เอกอัครราชทูตอาหรับประจำสหรัฐฯ

"ใช่" เขาตอบขอร้องให้มีความผิดถึงสามข้อหา

Arbabsiar ถูกจับกุมเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้วที่สนามบินนานาชาติ John F. Kennedy ของนิวยอร์กซึ่งก่อให้เกิดละครและบทกฎหมายที่สำคัญระหว่างวอชิงตันและเตหะรานท่ามกลางความสัมพันธ์ที่ตึงเครียด

เขาถูกตั้งข้อหาร่วมกับ Gholam Shakuri ซึ่งเป็นสมาชิกอาวุโสของกองกำลัง Quds กองกำลังปฏิวัติอิหร่านที่ยังคงอยู่

พวกเขาพยายามที่จะจ้างพ่อค้ายาเสพติดชาวเม็กซิกันในราคา 1.5 ล้านดอลล่าร์ก่อนที่จะลักพาตัวทูตซาอุดิอาระเบียจากนั้นเปลี่ยนแผนเพื่อระเบิดเขาในร้านอาหารที่เขาแวะเวียนไปที่วอชิงตัน Arbabsiar กล่าว

เขาได้จัดให้มีค่าใช้จ่าย 100,000 ดอลลาร์สหรัฐที่จะถูกส่งต่อไปยังสหรัฐอเมริกาในฐานะที่เป็นเงินดาวน์โดยไม่ทราบว่านักฆ่าที่เขาได้รับการคัดเลือกมานั้นจริง ๆ แล้วทำงานให้กับทางการสหรัฐ

“ ในเม็กซิโกเราจ้างคนที่เรียกว่า 'จูเนียร์' ซึ่งกลายมาเป็นเอฟบีไอ” Arbabsiar กล่าวในศาลแม้ว่าเจ้าหน้าที่บอกว่า“ จูเนียร์” นั้นจริง ๆ แล้วเป็นผู้แจ้งเรื่องการบังคับใช้ยาไม่ใช่จากเอฟบีไอ

ชายที่ดูอ่อนแอมีเคราสีเทาและมีรอยแผลเป็นขนาดใหญ่บนแก้มข้างหนึ่ง Arbabsiar ถูกนำตัวเข้าและออกจากห้องพิจารณาคดีในกุญแจมือและเฝ้าดูอย่างใกล้ชิดขณะที่เขานั่งอยู่ที่โต๊ะกับทนายความของเขา

อดีตพนักงานขายรถเท็กซัสซึ่งมีเคราสีเทาและสวมเสื้อคลุมคุมขังสีน้ำเงินเข้มและเสื้อกล้ามสีส้มดูเหมือนประสาทและสะดุดซ้ำ ๆ ในคำตอบของเขาในระหว่างกระบวนการขอร้อง

เมื่อถามอายุของเขาเขาดูสับสนและพูดว่า "58 ฉันคิดว่า"

เมื่อคีแนนกดดันให้เขายืนยันอย่างชัดเจนว่าเขาตั้งใจจะสังหารนักการทูตซาอุดิอาระเบียในที่สุดอาร์บับซีอาร์ก็พูดว่า: "ไม่ค่ะใช่แล้ว"

ตลอด Arbabsiar สลับกันระหว่างการคัดเลือกนักแสดงเป็นห่วงมองไปรอบ ๆ ห้องพิจารณาคดีและยิ้มซ้ำ ๆ รวมถึงที่ตัวแทนนั่งอยู่ข้างอัยการ

ในการพิจารณาคดีถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นจำเลยได้รับการประเมินทางจิตวิทยา อย่างไรก็ตามทนายฝ่ายจำเลย Sabrina Shroff กล่าวกับศาลเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่าไม่มีการพบข้ออ้างใด ๆ

“ เราไม่รู้ว่าจะมีปัญหาอะไร” เธอกล่าว

นายพลผู้ถือ Eric กล่าวว่า: "การหยุดชะงักของพล็อตนี้ควรทำหน้าที่เป็นเครื่องเตือนใจถึงความพิเศษของหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายและหน่วยข่าวกรองของเราในการปกป้องอเมริกาจากการโจมตีของผู้ก่อการร้าย"

แมรี่กัลลิแกนผู้ช่วยผู้อำนวยการของ FBI กล่าวว่าพล็อตเรื่องในเมืองหลวงของสหรัฐไม่เพียง แต่คุกคามทูตเท่านั้น แต่ "ชีวิตผู้บริสุทธิ์จะหายไปและจิตใจของชาติได้รับความเสียหาย

“ คนอื่น ๆ ที่เชื่อว่าพวกเขาสามารถดำเนินการหรือพยายามวางแผนแปลงที่ทำด้วยทองสัมฤทธิ์ควรแจ้งให้ทราบล่วงหน้า: FBI ยังคงระแวดระวังการกระทำที่น่ากลัวทั้งที่นี่และในต่างประเทศ” Galligan กล่าว

อิหร่านปฏิเสธอย่างยิ่งที่จะมีส่วนร่วมในสิ่งที่สหรัฐฯกล่าวว่าเป็นแผนการของ Quds Force หน่วยปฏิบัติการลับภายนอกของอิหร่านที่จะสังหารเอกอัครราชทูต

ในการลงคะแนนเสียงเป็นสัญลักษณ์ครั้งใหญ่เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติเรียกร้องให้อิหร่านร่วมมือกับสหรัฐฯในการตรวจสอบประเด็น

หมวดหมู่ข่าว