กบฏลงเฮลิคอปเตอร์นักการทูตพูดว่าซีเรียเสี่ยงต่อสงคราม

เวลา:2019-09-08
author:晁饬

โดย Herve Bar, AFP

กบฏชาวซีเรียยิงเฮลิคอปเตอร์ลงในวันพุธเนื่องจากกองทหารพยายามยึดเมืองสำคัญคืนหนึ่งผู้สังเกตการณ์กล่าวและเจ้าหน้าที่ทูตสันติภาพ Lakhdar Brahimi ได้เตือนว่าความเสี่ยงต่อความขัดแย้งทำให้ภูมิภาคลุกเป็นไฟ

การต่อสู้อย่างดุเดือดสำหรับทางหลวงดามัสกัส - อะเลปโปโหมกระหน่ำรอบเมืองทางตะวันตกเฉียงเหนือของ Maaret al-Numan แม้ในขณะที่ Brahimi ดูเหมือนจะได้รับการสนับสนุนอย่างไม่แน่นอนสำหรับการหยุดยิง

ผู้แทนองค์การสหประชาชาติและสันนิบาตอาหรับเตือนถึงความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในขณะที่เขาไปเยือนเลบานอนซึ่งเป็นประเทศล่าสุดในทัวร์ตะวันออกกลางโดยมีเป้าหมายเพื่อยุติการนองเลือดมากกว่า 19 เดือน

“ วิกฤติครั้งนี้ไม่สามารถกักขังอยู่ในดินแดนซีเรียได้” นักสอดแนมที่มีประสบการณ์กล่าวกับผู้สื่อข่าว

"ไม่ว่ามันจะถูกแก้ไขหรือแย่ลง ... และวาง (ภูมิภาค) ร้อนแรง"

เขากล่าวว่าการพักรบสำหรับวันหยุดสี่วันของชาวมุสลิมอีดอัล - อาดาจากวันที่ 26 ตุลาคมจะเป็น "ขั้นตอนด้วยกล้องจุลทรรศน์บนถนนเพื่อแก้ไขวิกฤตซีเรีย"

"คนซีเรียทั้งสองฝั่งกำลังฝังศพคนวันละ 100 คน" บราห์มิกล่าว

"เราไม่สามารถถามได้หรือไม่ว่าค่าผ่านทางนี้ตรงกับวันหยุดนี้หรือไม่นี่ไม่ใช่วันหยุดที่มีความสุขสำหรับชาวซีเรีย แต่อย่างน้อยเราก็ควรพยายามอย่างยิ่งที่จะทำให้มันเศร้าน้อยลง

"ถ้ารัฐบาลซีเรียยอมรับและฉันเข้าใจว่ามีความหวังและหากฝ่ายค้านยอมรับ" การสู้รบจะเป็นขั้นตอนหนึ่ง "สู่การหยุดยิงในระดับโลกมากขึ้น"

หัวหน้าสันนิบาตอาหรับนาบิลอัลอาราบีซึ่งได้พบกับบราห์มิเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาได้เรียกร้องให้มีการพักรบอี๊ดรวมทั้งขอการสนับสนุนจากนานาชาติ

ความขัดแย้งเริ่มต้นขึ้นในเดือนมีนาคม 2554 ด้วยการประท้วงเพื่อการปฏิรูปซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากฤดูใบไม้ผลิอาหรับ แต่ตอนนี้เป็นสงครามกลางเมืองที่ซุนนีกบฏส่วนใหญ่ต่อต้านระบอบประธานาธิบดีบาชาร์อัลอัสซาดซึ่งปกครองโดยกลุ่ม Alawite

บางครั้งมันก็กระจายไปสู่ประเทศเพื่อนบ้าน ความตึงเครียดระหว่างตุรกีและซีเรียเพิ่มสูงขึ้นโดยอังการาเริ่มมีความขัดแย้งเพิ่มขึ้นเนื่องจากกระสุนถูกยิงจากภายในซีเรียสังหารชาวเติร์กห้าคนในวันที่ 3 ตุลาคม

เกิดระเบิดครกจากซีเรียโจมตีเขตแดนของตุรกีเมื่อวันพุธ แต่ไม่ได้รับบาดเจ็บเลย

ตุรกีโต้กลับด้วยไฟตอบโต้เนื่องจากมันได้ทำอย่างเป็นระบบตั้งแต่เหตุการณ์แรกสำนักข่าวอนาโตเลียกล่าว

แม้จะมีไฟข้ามพรมแดนที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ Ahmet Davutoglu รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่าอังการาสนับสนุนข้อเสนอการหยุดยิงของ Brahimi

"โดยหลักการแล้วเราคิดว่าการหยุดยิง ... ได้รับการประกาศในช่วง Eid al-Adha ว่ามีประโยชน์" Davutoglu บอกสถานีโทรทัศน์ A Haber

Davutoglu ยังกล่าวด้วยว่าแผนการดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรสำคัญของซีเรียอิหร่านกล่าวเสริมว่านายกรัฐมนตรีตุรกี Recep Tayyip Erdogan และประธานาธิบดีอิหร่าน Mahmoud Ahmadinejad ได้หารือกันในการประชุมสุดยอดระดับภูมิภาคในอาเซอร์ไบจาน

Ahmad Fawzi โฆษกของ Brahimi บอกกับ AFP ว่า "เร็ว ๆ นี้จะไปที่ Damascus"

ทัวร์ของเขาได้พาเขาไปยังประเทศอียิปต์ซาอุดิอาระเบียและตุรกีประเทศมุสลิมซุนนีเป็นส่วนใหญ่เช่นเดียวกับอิหร่านและอิรัก

ดามัสกัสบอกว่าพร้อมที่จะหารือข้อเสนอการสู้รบกับ Brahimi ในขณะที่ฝ่ายค้านที่ถูกเนรเทศบอกว่าจะให้การรบใด ๆ แต่ยืนยันว่าลูกบอลอยู่ในศาลของรัฐบาล

“ ฝ่ายซีเรียสนใจที่จะสำรวจตัวเลือกนี้และเราหวังว่าจะได้พูดคุยกับนาย Brahimi” โฆษกกระทรวงต่างประเทศ Jihad Maqdisi กล่าวกับ AFP

ฝ่ายค้านสภาแห่งชาติซีเรียกล่าวว่าคาดว่ากองกำลังทหารอิสระของซีเรียจะตอบโต้การหยุดยั้งความรุนแรง แต่รัฐบาลจะต้องดำเนินการก่อน

“ เรายินดีต้อนรับการหยุดการสังหาร แต่เราคิดว่าการอุทธรณ์จะต้องได้รับการแก้ไขก่อนถึงระบอบการปกครองของซีเรียซึ่งไม่ได้หยุดยั้งการโจมตีเมืองและหมู่บ้านของซีเรีย” ผู้นำกลุ่ม SNC นาย Abdel Basset Sayda กล่าวกับ AFP

ในสมรภูมิรบกบฏยิงอาวุธเฮลิคอปเตอร์ขณะที่กองทัพต่อสู้เพื่อยึด Maaret al-Numan กลับคืนมาหอสังเกตการณ์ซีเรียเพื่อสิทธิมนุษยชนกล่าว

วิดีโอมือสมัครเล่นที่โพสต์บน YouTube แสดงเฮลิคอปเตอร์หมุนวนลงและระเบิดเมื่อผู้ชมร้อง: "Allahu akbar (พระเจ้ายอดเยี่ยมที่สุด)!"

Warplanes มุ่งเป้าไปที่การปิดล้อมของกลุ่มกบฏที่หยุดความพยายามของรัฐบาลในการเสริมอเลปโปโรงละครแห่งการต่อสู้ที่รุนแรงเป็นเวลาสามเดือน

การโจมตีตอนเช้ามุ่งเป้าไปที่ Maaret al-Numan และหมู่บ้านใกล้เคียงที่ตกลงไปในกลุ่มกบฏเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเนื่องจากพวกเขาผลักดันเพื่อสร้าง "เขตกันชน" ที่ติดกับตุรกี

อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์กล่าวว่าอำนาจสูงสุดของรัฐบาลพม่านั้นไม่ได้ชี้ขาดอีกต่อไปเนื่องจากหลายแนวหน้ากำลังขยายขีดความสามารถของตน

การต่อสู้ปะทุขึ้นเมื่อพวกกบฏโจมตีรถถังในเมือง Maarhtat ขณะที่มุ่งหน้าไปยังฐานทัพ Wadi Deif ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ใหญ่ที่สุด

ความรุนแรงสังหารประชาชนอย่างน้อย 108 คนทั่วประเทศในวันพุธซึ่งรวมถึงพลเรือน 33 คนหอสังเกตการณ์กล่าว

มีผู้เสียชีวิตราว 33,000 คนจากการจลาจลในหมู่พวกเขาเด็ก ๆ 2,300 คนหอสังเกตการณ์กล่าว

หมวดหมู่ข่าว