PKK ปฏิญาณ 'แก้แค้น' ถ้าตุรกีโจมตีซีเรีย Kurds

เวลา:2019-09-08
author:施娱仰

กลุ่มกบฏชาวเคิร์ดของตุรกีจะตอบโต้การโจมตีของชาวตุรกีในเมืองเคิร์ดในซีเรียซึ่งเป็นสงครามครั้งที่สองรองผู้บัญชาการของ PKK นอกกฎหมายกล่าวในการให้สัมภาษณ์เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

“ ไก่งวงควรอยู่ห่างจากความขัดแย้งนี้และหยุดยั้งแผนการของตน” Murat Karayilan ผู้เป็นหัวหน้าพรรคแรงงานเคอร์ดิสถานกรรมกร (PKK) ในกรณีที่ไม่มีผู้นำอับดุลลาห์โอคาลานกล่าว

“ PKK รู้สึกเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับชาวเคิร์ดและเราจะสนับสนุนชาวซีเรียซีเรียหากกองทัพตุรกีโจมตีพวกเขา…เราจะดำเนินการตอบโต้ที่รุนแรงมากในดินแดนตุรกี” Karayilan ผู้สัมภาษณ์ในเขตรักษาความปลอดภัยของอิรัก ภูเขาใกล้ชายแดนอิหร่าน

กลุ่ม PKK ซึ่งระบุว่าเป็นกลุ่มก่อการร้ายโดยอังการาสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปเข้ายึดครองพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกีส่วนใหญ่ดิชของตุรกีในปี 2527 ก่อให้เกิดความขัดแย้งที่อ้างว่ามีผู้เสียชีวิตประมาณ 45,000 คน

นายกรัฐมนตรีตุรกี Recep Tayyip Erdogan เข้ามามีอำนาจในปี 2546 สาบานว่าจะแก้ปัญหาของดิชและทั้งสองฝ่ายตกลงที่จะนั่งลงที่โต๊ะเจรจาในปี 2552 เพื่อดูการเจรจาล้มเหลวในอีกสองปีต่อมา

การต่อสู้ระหว่างกลุ่มกบฏ PKK และกองทัพตุรกีเริ่มต้นขึ้นอีกครั้งและในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาผู้แบ่งแยกดินแดนได้โจมตีการโจมตีของพวกเขาอย่างรวดเร็วก่อให้เกิดการปฏิบัติการทางทหารขนาดใหญ่ในตุรกีตะวันออกเฉียงใต้ของเคิร์ด

วันที่ 2 ตุลาคมมีชาวซีเรียซีเรียสามคนถูกสังหารเมื่อกองทหารตุรกียิงข้ามชายแดนซีเรีย

ทั้งสามเป็นสมาชิกของ YPG หรือ "หน่วยเพื่อการคุ้มครองประชาชน" กองทหารใกล้กับพรรคสหภาพประชาธิปไตยเคิร์ดที่ตั้งอยู่ในซีเรีย (PYD) ซึ่งอังการากล่าวว่าเชื่อมโยงกับ PKK

ชาวเคิร์ดมากกว่าสองล้านคนในซีเรียหลายคนทำตัวห่างเหินจากกองกำลังกบฏที่ต่อสู้กับกองกำลังของประธานาธิบดีบาชาร์อัลอัสซาดในความขัดแย้งที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น

อังการาซึ่งใช้เส้นทางซีเรียเพิ่มมากขึ้นต่อซีเรียกล่าวหาว่าดามัสกัสให้ดินแดนของตนทางตอนเหนือรวมถึงชายแดนไปยังตุรกีเพื่อ PYD เป็นเขตกันชน

Karayilan กล่าวในขณะเดียวกันว่า PKK "ยังคงเปิดให้ทุกการเจรจาทุกบทสนทนา" กับอังการา

อย่างไรก็ตามชาวเคิร์ดได้เลือกโอแคลลันให้เป็นตัวแทนของพวกเขาในการเจรจากับตุรกีและจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขของการจำคุกผู้นำของพวกที่ถูกจำคุก "เราจะไม่หยุดการโจมตีด้วยอาวุธของเรา"

เขากล่าวว่าโอลลันควรจะย้ายจากคุกไปสู่การถูกกักบริเวณในบ้านเพื่อเขาจะได้เป็นผู้นำในการเจรจา

“ นี่เป็นเงื่อนไขสำคัญสำหรับการหยุดความรุนแรง” Karayilan กล่าว

โอลแคนถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ชาวตุรกีในกรุงไนโรบีและถูกตัดสินประหารชีวิตในปี 2542 แต่กลับถูกโทษจำคุกตลอดชีวิต

หมวดหมู่ข่าว