อาเซอร์ไบจานกล่าวว่ามุ่งมั่นที่จะพัฒนาภาคการประกันภัย

เวลา:2019-08-29
author:弘济疤

โดย Nigar Orujova

อาเซอร์ไบจานจะยังคงเสริมสร้างกรอบทางกฎหมายและสถาบันเพื่อการพัฒนาภาคประกันภัยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังซาเมียร์ชารีฟอฟรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังกล่าวในการประชุมนานาชาติประกันภัยครั้งที่สี่ที่เมืองบากูเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน

"การเติบโตและการพัฒนาของภาคประกันภัยเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในประเทศในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาจีดีพีของอาเซอร์ไบจานเพิ่มขึ้นเป็นสามเท่าอัตราความยากจนลดลง 6 เท่าและทุนสำรองระหว่างประเทศและการลงทุนทางเศรษฐกิจ สถานการณ์มีผลประโยชน์และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการพัฒนาของภาคประกันภัย "Sharifov กล่าว

ตามที่เขาพูดในช่วงสองปีที่ผ่านมาภาคธุรกิจประกันภัยในอาเซอร์ไบจานเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าปริมาณตลาดถึง 350 ล้านมานาในปี 2555 และเบี้ยประกันภัยต่อหัวเพิ่มขึ้นจากเจ็ดมานาเป็น 47 มานาต

"ตลาดกำลังเติบโตในอัตราที่ดีประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ต่อปี" ชาร์ฟอฟกล่าว

ฟอรั่มประกันภัยที่จัดขึ้นในบากูเป็นแพลตฟอร์มที่ดีสำหรับการขยายความสัมพันธ์ระหว่าง บริษัท ประกันและ บริษัท ประกันภัยต่อจากประเทศต่างๆ

"ฟอรั่มนี้ไม่เพียง แต่มุ่งหวังที่จะพัฒนาตลาดประกันภัยของอาเซอร์ไบจานเท่านั้น แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นเครื่องมือที่ดีในการสร้างความสัมพันธ์ทางธุรกิจระหว่าง บริษัท ประกันภัยด้วยความสนใจในฟอรัมเติบโตขึ้นทุกปี" Sharifov กล่าว .

กระทรวงการคลังของอาเซอร์ไบจานจะเพิ่มความต้องการขั้นต่ำเป็นสองเท่าสำหรับทุนประกันและ บริษัท รับประกันภัยต่อทั้งหมด Sharifov กล่าว

ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้ากระทรวงวางแผนที่จะเพิ่มความต้องการเงินทุนของ บริษัท ประกันภัยจาก 5 เป็น 10 ล้านมานา (สูงถึง $ 12,700) ดังนั้นความต้องการเงินทุนสำหรับผู้รับประกันภัยต่อจะเพิ่มขึ้นจากปัจจุบัน 10 ถึง 20 ล้าน manats (สูงถึงประมาณ $ 25,400)

การเพิ่มขึ้นของความต้องการจะไม่ก่อให้เกิดปัญหาร้ายแรงสำหรับ บริษัท ตาม Sharifov

"ภาคประกันภัยมีความเฉพาะเจาะจงเนื่องจากเกี่ยวข้องกับประชากรที่กว้างขึ้นจากมุมมองนี้เราควรให้ความสนใจเป็นพิเศษกับการกำกับดูแลในภาคส่วนความสามารถทางการเงินของผู้เข้าร่วมตลาดควรเพียงพอที่จะให้บริการที่มีคุณภาพแก่ประชาชน ตรวจสอบให้แน่ใจการชำระเงินเต็มและตรงเวลา "เขากล่าว

อย่างไรก็ตามตาม Sharifov เพื่อพัฒนามาตรการการตลาดเพื่อทรหดข้อกำหนดตามกฎหมายจะดำเนินการค่อยๆ

"การเติบโตของตลาดประกันภัยเติบโตขึ้น 16 เท่าในสิบปีและรายรับของ บริษัท ประกันภัยเพิ่มขึ้น 17.5 เท่าในปี 2545-2556 ความต้องการเงินทุนขั้นต่ำสำหรับ บริษัท ประกันเพิ่มขึ้นจากหนึ่งล้านห้าล้านมานา เสถียรภาพทางการเงินซึ่งเป็นเมืองหลวงของ บริษัท ประกันภัยทั้งหมดในประเทศเพิ่มขึ้นจาก 18.4 ล้าน manat เป็น 300 ล้าน manat กำไรสุทธิของ บริษัท เพิ่มขึ้นเป็น 48 ล้าน manat ในช่วงเวลานั้น "เขากล่าว

ประธานคณะกรรมาธิการนโยบายเศรษฐกิจ Ziyad Samadzadeh กล่าวสุนทรพจน์ในที่ประชุมกล่าวว่าอัตราการเติบโตของภาคธุรกิจประกันภัยในอาเซอร์ไบจานเกินอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรง ตลาดมีศักยภาพที่จะเพิ่มขึ้นเป็นหนึ่งพันล้าน manat ในปี 2020

อย่างไรก็ตามเขากล่าวว่ายังคงมีความจำเป็นที่จะต้องดำเนินการเพื่อปรับปรุงกลไกในตลาดประกันภัยโครงสร้างและโดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการประกันภัยทางการเกษตร

ตลาดทุนรวมของตลาดประกันภัยมีมูลค่าทั้งสิ้น 343.44 ล้าน manat เมื่อปีที่แล้วซึ่งรวมถึงทุนชำระแล้วของตลาดซึ่งอยู่ที่ 294.06 ล้าน manat และทุนสำรองอื่น ๆ อยู่ที่ 49.39 ล้าน manat

มี บริษัท ประกันภัย 28 แห่งและ บริษัท รับประกันภัยต่อหนึ่งแห่งในอาเซอร์ไบจาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง