การอนุญาตอย่างเป็นทางการ:ภาพที่สมบูรณ์แบบสำหรับ Shah Deniz-2 ในปี 2013

เวลา:2019-08-08
author:荀嚎洪

โดย Aygun Badalova

เหลืออีกไม่กี่วันก่อนที่กลุ่มของการพัฒนาแหล่งอาเซอร์ไบจันชาห์เดนิซจะตัดสินใจลงทุนขั้นสุดท้าย (FID) ในระยะที่สองของการพัฒนาแหล่งก๊าซธรรมชาติคอนเดนเสทนอกชายฝั่ง

ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียหลักคาดว่าจะเป็นไฟเขียวให้แก่โครงการ Shah Deniz-2 เมื่อวันที่ 17 ธันวาคมในบากู เหตุการณ์ถูกมองว่าเป็นขั้นตอนสำคัญต่อการพัฒนาโครงการรวมทั้งทางเดินก๊าซภาคใต้ทั้งหมดซึ่งในระยะเริ่มแรกจะมองเห็นการขนส่งก๊าซอาเซอร์ไบจันไปยังตลาดยุโรป

สัญญาเพื่อพัฒนาพื้นที่นอกชายฝั่ง Shah Deniz ได้ลงนามเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2539 ผู้เข้าร่วมตกลง: BP เป็นผู้ดำเนินการ (25.5 เปอร์เซ็นต์), Statoil ของนอร์เวย์ (25.5 เปอร์เซ็นต์), NICO ของอิหร่าน (10 เปอร์เซ็นต์), ทั้งหมดของฝรั่งเศส (10) ร้อยละ) Lukoil ของรัสเซีย (ร้อยละ 10), TPAO ของตุรกี (เก้าเปอร์เซ็นต์) และ SOCAR บริษัท น้ำมันของอาเซอร์ไบจาน (ร้อยละ 10)

เมื่อเริ่มต้นโครงการ Shah Deniz-2 จะย้ายเข้าสู่สถานะการดำเนินการ

"Shah Deniz-2 เป็นโครงการขนาดใหญ่ที่มีค่าใช้จ่ายประมาณ 25 พันล้านเหรียญสหรัฐราคาดังกล่าวรวมถึงการติดตั้งแพลตฟอร์มนอกชายฝั่งสองแห่งซึ่งเชื่อมต่อถึงกันผ่านทางสะพานขุดเจาะหลุมใต้น้ำมากกว่า 20 แห่งพร้อมแท่นขุดเจาะกึ่งจุ่มสองตัว ท่อใต้น้ำ 500 กิโลเมตรที่ระดับความลึก 550 เมตรส่วนต่อขยายของอาคาร Sangachal และการขยายตัวของท่อใต้เทือกเขาคอเคซัส (SCP)

ในการเปรียบเทียบการลงทุนในระยะแรกของการพัฒนาพื้นที่ชาห์เดนิซนั้นอยู่ที่ประมาณสี่พันล้านดอลลาร์

ภายในระยะที่สองของการพัฒนาพื้นที่ดังกล่าวคาดว่าจะผลิตก๊าซประมาณ 16 พันล้านลูกบาศก์เมตร (ในช่วงแรก - 9 พันล้านลูกบาศก์เมตร) ซึ่งหกพันล้านแห่งจะถูกขนส่งไปยังตุรกีและอีกหกพันล้านยูโรไปยังยุโรป ก๊าซชิ้นแรกให้แก่ตุรกีซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนี้จะเริ่มในปี 2561 และในยุโรปในปี 2562

ในกรอบของการตัดสินใจลงทุนขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับโครงการ Shah Deniz 2 โครงการ 39 คาดว่าจะลงนาม Rovnag Abdullayev ประธาน SOCAR (บริษัท น้ำมันแห่งรัฐอาเซอร์ไบจาน) กล่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากประเทศในยุโรปรวมถึงผู้ที่มาจากอิตาลีกรีซและแอลเบเนีย - ผู้เข้าร่วมประเทศจาก Trans Adriatic Pipeline (TAP) ซึ่งจะส่งก๊าซอาเซอร์ไบจันไปยังยุโรป

ปี 2556 เป็นปีที่มีความสำคัญและมีความสำคัญต่อโครงการที่ยิ่งใหญ่ซึ่งอาเซอร์ไบจานมีบทบาทสำคัญในฐานะผู้จัดหาก๊าซความพยายามของอาเซอร์ไบจานในการเปิด Southern Corridor และเปลี่ยนโครงการที่มีชีวิตเป็นจริงนั้นมีขนาดใหญ่มาก

ตระหนักถึงบทบาทของอาเซอร์ไบจานในการกระจายเสบียงของยุโรปผู้ให้คำปรึกษาด้านพลังงานของคณะผู้แทนสหภาพยุโรปของอาเซอร์ไบจาน Edyta Nowak กล่าวว่า: "ในปัจจุบันความสนใจของสหภาพยุโรปในการค้นหาวิธีการใหม่ในการส่งก๊าซ ซึ่งวางรากฐานสำหรับทางเดินก๊าซใต้ " เธอเสริมว่ามีการดำเนินงานจำนวนมากในการดำเนินการและข้อตกลงที่สำคัญ

หนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญที่สุดต่อการดำเนินงานของทางเดินแก๊สภาคใต้ในปีนี้คือการเลือกใช้ TAP เป็นเส้นทางในการขนส่งก๊าซอาเซอร์ไบจันไปยังยุโรปและการลงนามในสัญญาซื้อขายก๊าซ Shah Deniz-2 กับ บริษัท ในยุโรปเก้าแห่ง

การอนุมัติโครงการชาห์เดนิซ -2 จะเป็นปีที่สมบูรณ์แบบที่สุดของปีสำหรับก๊าซอาเซอร์ไบจันในเส้นทางสู่ตลาดยุโรป ในเวลาเดียวกันมันจะเป็นเพียงการเริ่มต้นสำหรับขั้นตอนที่สำคัญต่อไปในโครงการในห่วงโซ่ทางเดินของภาคใต้ของแก๊สซึ่งรวมถึงโครงการ TAP และ TANAP (ท่อส่งก๊าซ Trans Anatolian)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง