ตัวแทน OSCE แง่ดีเกี่ยวกับการตั้งถิ่นฐาน Nagorno-Karabakh ในปี 2014

เวลา:2019-08-08
author:郇悱冷

โดย Sara Rajabova

ผู้แทนส่วนบุคคลของประธานสำนักงานโอเอสแสดงให้เห็นถึงการมองโลกในแง่ดีในกระบวนการยุติข้อพิพาท Nagorno-Karabakh ในปี 2557

อาเซอร์ไบจันและอาร์เมเนียประธานาธิบดีได้ชี้แจงอย่างชัดเจนว่าพวกเขาตั้งใจที่จะสร้างแรงผลักดันในการประชุมที่กรุงเวียนนาและกระชับกระบวนการสันติภาพซึ่งจะทำให้มองโลกในแง่ดีในปี 2014 Andrzej Kasprzyk กล่าวกับสำนักข่าวเทรนด์

ประธานาธิบดี Ilham Aliyev และ Serzh Sargsian พบกันในกรุงเวียนนาในวันที่ 19 พฤศจิกายน

เขาบอกว่าเขาเคยได้ยินการประเมินในแง่ดีอย่างระมัดระวังจากอาร์เมเนียและเจ้าหน้าที่อาเซอร์ไบจันในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

ด้วยการได้รับอนุญาตและความช่วยเหลือจากทั้งสองฝ่ายทีมงานของ OSCE ได้เข้าเยี่ยมสายการติดต่อ 17 ครั้งในปี 2556 Kasprzyk กล่าว

เขากล่าวว่าผู้บัญชาการท้องถิ่นและผู้บังคับบัญชาของพวกเขาเช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่พลเรือนได้หยิบยกข้อกังวลที่ร้ายแรงระหว่างการเยี่ยมครั้งนี้

ความกังวลเหล่านี้รวมถึงความเสี่ยงต่อชีวิตที่เกิดขึ้นกับพลเรือนและบุคลากรทางทหารทั้งจากการหยุดยิงและเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับเหมืองและผลกระทบทางจิตวิทยาและเศรษฐกิจที่ส่งผลกระทบต่อจิตใจและเศรษฐกิจของผู้ที่อาศัยอยู่ใกล้กับแนวปะทะ

การหยุดยิงรบโดยกองกำลังอาร์เมเนียทำให้ความตึงเครียดอยู่ในระดับแนวหน้า

การหยุดยิงบ่อยครั้งเกิดขึ้นเกือบทุกวันทำให้เกิดความลำบากอย่างมากสำหรับผู้คนที่อาศัยอยู่ใกล้แนวหน้าเนื่องจากพวกเขาไม่สามารถมีชีวิตปกติและอยู่ภายใต้การคุกคาม

จำนวนผู้ที่ถูกรายงานว่าเสียชีวิตหรือบาดเจ็บเนื่องจากการหยุดยิงในปี 2556 ต่ำกว่าในปี 2555 Kasprzyk กล่าว

“ อย่างไรก็ตามการหยุดยิงยังคงควบคุมตนเอง: ความเสี่ยงยังคงอยู่ในระดับที่รุนแรงเช่นเคยและผู้ที่อาศัยอยู่ใกล้กับแนวที่ติดต่อจะยังคงประสบความยากลำบากต่อไปจนกว่าการหยุดยิงจะแข็งแกร่งขึ้น” เขากล่าว

Kasprzyk กล่าวว่าทั้งประธานร่วมของ Minsk Group และตัวแทนส่วนตัวได้มอบหมายให้ทำงานร่วมกับฝ่ายต่างๆเพื่อพัฒนามาตรการสร้างความมั่นใจและมาตรการอื่น ๆ

ประธานาธิบดี Aliyev และ Sargsyan ได้เรียกร้องให้มีขั้นตอนเพิ่มเติมเพื่อเสริมกำลังรบและเสริมสร้างมาตรการสร้างความมั่นใจในทุกสาขาเพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีขึ้นสำหรับการเจรจาเขากล่าวเสริม

นอกจากนี้เขายังกล่าวว่าประธานาธิบดียืนยันว่าหนึ่งในมาตรการสร้างความเชื่อมั่นคือการพัฒนาความสัมพันธ์ด้านมนุษยธรรมระหว่างทั้งสองฝ่ายแสดงความพร้อมที่จะติดตามการเจรจาระหว่างกลุ่มปัญญาชนนักวิชาการและสาธารณะ

Kasprzyk ตั้งข้อสังเกตว่าประธานร่วมของ OSCE Minsk Group และทีมของเขาได้ช่วยพัฒนากลไกในการตรวจสอบเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้น

"การดำเนินการตามมาตรการสร้างความมั่นใจมีความซับซ้อนกว่ามาตรการอื่น ๆ แต่มาตรการเหล่านี้สามารถและ - ไม่ช้าก็เร็ว - จะช่วยลดความตึงเครียดในสายการติดต่อและชายแดนระหว่างประเทศลดความเสี่ยงที่ต้องเผชิญกับบุคลากรทางทหารและผู้ที่ อาศัยอยู่ใกล้กับแนวหน้าและสร้างบรรยากาศที่ดีกว่าสำหรับการเจรจาทำให้ประธานาธิบดี Aliyev และ Sargsyan สามารถแสดงความคืบหน้าไปสู่การตั้งถิ่นฐานทางการเมืองที่ยั่งยืน "Kasprzyk กล่าว

ประธานร่วมของ OSCE Minsk Group กำลังไปเยือนอาเซอร์ไบจานเพื่อหารือเกี่ยวกับการตั้งถิ่นฐานของความขัดแย้งระหว่าง Nagorno-Karabakh กับเจ้าหน้าที่ของอาเซอร์ไบจาน

ประธานาธิบดี Ilzer Aliyev ในอาเซอร์ไบจันเมื่อวันที่ 15 ธันวาคมได้รับตำแหน่งประธานร่วมของ OSCE Minsk กลุ่ม Igor Popov จากรัสเซีย, James Warlick จากสหรัฐอเมริกาและ Jacques Faure แห่งฝรั่งเศสรวมถึงตัวแทนส่วนตัวของประธาน OSCE Kasprzyk

ทั้งสองฝ่ายได้หารือเกี่ยวกับสถานะปัจจุบันและแนวโน้มของการเจรจาเพื่อยุติข้อพิพาทอาร์เมเนีย - อาเซอร์ไบจาน Nagorno-Karabakh

ความขัดแย้งของนาโกร์โน - คาราบาคห์เกิดขึ้นในปี 1988 เมื่ออาร์เมเนียอ้างสิทธิ์เหนือดินแดนอาเซอร์ไบจาน นับตั้งแต่สงครามที่ยาวนานในช่วงต้นทศวรรษ 1990 ที่พลัดถิ่นมากกว่าหนึ่งล้านอาเซอร์ไบจานกองทัพอาร์เมเนียได้ครอบครองพื้นที่กว่า 20 เปอร์เซ็นต์ของดินแดนอาเซอร์ไบจานซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากล

ความพยายามอันยาวนานของสหรัฐผู้ไกล่เกลี่ยรัสเซียและฝรั่งเศสยังไม่ประสบผลสำเร็จอย่างมาก

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติได้มีมติสี่ประการเกี่ยวกับการถอนตัวจากอาร์เมเนียจากดินแดนอาเซอร์ไบจัน แต่พวกเขายังไม่ได้บังคับใช้จนถึงทุกวันนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง