การอนุญาตอย่างเป็นทางการ:เอกอัครราชทูต: สวิตเซอร์แลนด์ลงทุนมากกว่า $ 850 ล้านในเศรษฐกิจอาเซอร์ไบจัน

เวลา:2019-08-01
author:胡母氕四

ตาม

สวิตเซอร์แลนด์ลงทุนมูลค่า 851.9 ล้านเหรียญสหรัฐในอาเซอร์ไบจานเป็นเวลา 22 ปีเอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำประเทศอาเซอร์ไบจันและสวิตเซอร์แลนด์และ Liechtenstein Khanim Ibrahimova กล่าวในการสัมภาษณ์กับสวิสเซอร์แลนด์ swissinfo.ch

Ibrahimova กล่าวว่าจำนวนเงินลงทุนจากอาเซอร์ไบจานไปสวิตเซอร์แลนด์มีมูลค่าถึง 1.1 ล้านดอลลาร์

เธอเน้นว่า บริษัท สวิส 67 แห่งดำเนินงานในภาคบริการ, การค้า, การก่อสร้าง, อุตสาหกรรม, การขนส่ง, การธนาคารและการประกันภัยในอาเซอร์ไบจาน

เมื่อพูดถึงความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างสองประเทศอิบราฮิมว่าย้ำว่าการประชุมคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจร่วมจะจัดขึ้นที่กรุงเบิร์นในต้นปี 2562 รวมทั้งเป็นเวทีธุรกิจที่มีผู้ประกอบการจากทั้งสองประเทศเข้าร่วมด้วย

ประเทศต่าง ๆ ให้ความร่วมมือในด้านการเงินอย่างใกล้ชิดเอกอัครราชทูตกล่าวเสริม

ตัวอย่างเช่นอาเซอร์ไบจานเป็นสมาชิกของกลุ่มการเลือกตั้ง WB และ IMF นำโดยสวิตเซอร์แลนด์

Ibrahimova ย้ำว่าเป็นผลมาจากความสำเร็จในเขตเศรษฐกิจอาเซอร์ไบจานได้เปลี่ยนจากประเทศที่ได้รับการลงทุนไปสู่ประเทศที่ลงทุน

"เมื่อหลายปีก่อน SOCAR บริษัท น้ำมันของรัฐอาเซอร์ไบจันเข้าสู่ตลาดพลังงานสวิสโดยการซื้อสถานีเติมน้ำมัน Esso ของ บริษัท เอ็กซอนโมบิลในประเทศนี้" เธอกล่าวและเสริมว่าปัจจุบันสถานีเติมน้ำมัน 172 แห่งภายใต้แบรนด์ SOCAR เพื่อการลงทุนขนาดใหญ่

เมื่อพูดถึงการลงทุนของนักธุรกิจอาเซอร์ไบจันในสวิตเซอร์แลนด์เอกอัครราชทูตฯ ได้ย้ำว่าในระยะเริ่มแรกเป้าหมายคือการจัดหาผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในอาเซอร์ไบจานสู่ตลาดสวิส

“ นักธุรกิจของเราต้องกระตือรือร้นมากขึ้นในการเข้าสู่ตลาดสวิส” เธอกล่าวเสริม

Ibrahimova เสริมว่าในปี 2560 การส่งออกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใช่น้ำมันจากอาเซอร์ไบจานไปสวิตเซอร์แลนด์มีมูลค่า 143 ล้านดอลลาร์ดังนั้นสวิตเซอร์แลนด์จึงเป็นผู้นำเข้ารายใหญ่อันดับสามของผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใช่น้ำมันจากอาเซอร์ไบจานหลังจากตุรกีและรัสเซีย

ตามที่คณะกรรมการศุลกากรแห่งรัฐอาเซอร์ไบจันระบุว่ามูลค่าการซื้อขายระหว่างอาเซอร์ไบจานและสวิตเซอร์แลนด์มีจำนวน 520.92 ล้านดอลลาร์ในเดือนมกราคมถึงตุลาคม 2561

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง