นักการทูตอาเซอร์ไบจันแสดงให้เห็นถึงการทำงานของประเทศในระหว่างการเป็นสมาชิกถาวรที่ UN SC

เวลา:2019-08-01
author:卜囵

เอกอัครราชทูตอาเซอร์ไบจานประจำสหราชอาณาจักร Fakhraddin Gurbanov ให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร New World

อาเซอร์ไบจานเป็นสมาชิกที่ค่อนข้างใหม่ของชุมชนของประเทศที่ได้เข้าร่วมสหประชาชาติในปี 1992 อะไรคือความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศของคุณจนถึงขณะนี้?

ได้รับตำแหน่งไม่ถาวรที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเพียง 20 ปีหลังจากการประกาศเอกราชของตัวเองและแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงความคืบหน้าของอาเซอร์ไบจานตั้งแต่การล่มสลายของระบบการเมืองและเศรษฐกิจของโซเวียตเก่า วันนี้อาเซอร์ไบจานเป็นสมาชิกที่น่าเชื่อถือและเชื่อถือได้ของประชาคมระหว่างประเทศซึ่งมีส่วนช่วยอย่างมากในการพยายามรักษาสันติภาพและความมั่นคง ที่บ้านอาเซอร์ไบจานมีความมั่นคงในย่านที่ค่อนข้างผันผวน ต่างประเทศอาเซอร์ไบจานได้เสริมสร้างความสัมพันธ์กับหลายภูมิภาคและมีบทบาทอย่างแข็งขันในองค์กรระดับภูมิภาคและระหว่างประเทศหลายแห่ง ประสบการณ์ที่ได้รับระหว่างสองปีที่คณะมนตรีความมั่นคงจะช่วยให้เรามีส่วนร่วมในกิจการระหว่างประเทศในปีหน้า

ลำดับความสำคัญของประเทศของคุณสำหรับภาคเรียน 2012-13 ต่อคณะมนตรีความมั่นคงคืออะไร

ประธานาธิบดีอิลแฮมอาลีเยฟกล่าวกับองค์การสหประชาชาติในปี 2555 โดยเน้นว่าอาเซอร์ไบจานจะยืนหยัดในกฎหมายระหว่างประเทศบรรทัดฐานและความยุติธรรมที่สภาความมั่นคง น่าเสียดายที่การไม่ดำเนินการตามมติของสภาในปี 1993 เรียกร้องให้ถอนกองกำลังอาร์เมเนียออกจากดินแดนอาเซอร์ไบจานทำให้บางคนตั้งคำถามถึงความน่าเชื่อถือขององค์กร เราเห็นว่าคำของเราเป็นโอกาสที่จะแก้ไขปัญหานี้

ในระหว่างการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของอาเซอร์ไบจานในเดือนพฤษภาคม 2555 เราได้จัดประชุมระดับสูงเพื่อค้นหาวิธีการเสริมสร้างความร่วมมือในการต่อสู้กับการก่อการร้ายระหว่างประเทศและในเดือนตุลาคม 2556 ได้มีการจัดประชุมพิเศษเกี่ยวกับการกระชับความร่วมมือระหว่างสหประชาชาติและ องค์กรความร่วมมืออิสลาม (OIC) นอกจากนี้เรายังให้ความสนใจกับปัญหาการพัฒนาโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เผชิญกับแอฟริกาและจัดทัวร์ไปยังภูมิภาค Great Lakes ของแอฟริกา นี่เป็นโอกาสที่ยอดเยี่ยมสำหรับเอกอัครราชทูตที่จะได้เห็นความท้าทายและภัยคุกคามบนพื้นดิน

เมื่อพิจารณาถึงลักษณะของการเมืองโลกที่เปลี่ยนแปลงไปลำดับความสำคัญเหล่านี้เปลี่ยนไปอย่างไรเพื่อตอบสนองต่อเหตุการณ์ระหว่างประเทศ

วิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้นใหม่และการพัฒนาที่ไม่คาดฝันทั่วโลกทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ในแผน ในช่วงสองปีที่ผ่านมามีช่วงวิกฤตเช่นในประเทศซีเรียมาลีและซูดานใต้อยู่ในวาระการประชุมของสภา ในความเป็นจริงเวลาและทรัพยากรส่วนใหญ่ทุ่มเทให้กับการยุติวิกฤตเหล่านั้น

เป็นเรื่องถูกต้องที่ประเด็นเร่งด่วนที่ยิ่งใหญ่โดยเฉพาะความขัดแย้งได้รับความสนใจและการพิจารณาอย่างสูง แต่ฉันภูมิใจที่จะบอกว่าลำดับความสำคัญที่สำคัญของเรารวมถึงการก่อการร้ายบทสนทนาข้ามวัฒนธรรมและความร่วมมือของ UN-OIC ได้รับความสนใจเป็นอย่างดีและมีความคืบหน้าในการพัฒนาหัวข้อเหล่านี้

อาเซอร์ไบจานมีสถานะอย่างไรในการปฏิรูปสภาความมั่นคงตลอดกาล?

ฉันเชื่อว่ามีฉันทามติทั่วไปเกี่ยวกับความจำเป็นในการปฏิรูประบบสหประชาชาติโดยเฉพาะคณะมนตรีความมั่นคง ความยากลำบากเกิดขึ้นเมื่อพูดถึงการออกกฎหมายการปฏิรูป อาเซอร์ไบจานหมายถึงการปฏิรูปของสหประชาชาติอย่างครบถ้วนและครอบคลุมโดยตั้งอยู่บนความเห็นพ้องที่กว้างที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ระบบสหประชาชาติใหม่และโดยเฉพาะอย่างยิ่งคณะมนตรีความมั่นคงควรรวมถึงการเป็นตัวแทนทางภูมิศาสตร์ในวงกว้างและปรับปรุงวิธีการทำงานเพื่อให้สามารถตอบสนองต่อความท้าทายใหม่ ๆ ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

คณะมนตรีความมั่นคงได้เผชิญหน้ากับวิกฤตการณ์ซีเรีย สมาชิกที่ไม่ถาวรหรือรัฐขนาดเล็กส่งผลกระทบต่อปัญหาดังกล่าวอย่างไร

เป็นเรื่องน่าเสียดายที่คณะมนตรีความมั่นคงล้มเหลวในการดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมเพื่อยุติวิกฤติซีเรีย มีการพัฒนาที่น่ายินดีเช่นข้อตกลงในการทำลายอาวุธเคมีของซีเรียและคำแถลงการณ์ของประธานาธิบดีซึ่งได้รับการรับรองภายใต้ประธานาธิบดีคนที่สองของอาเซอร์ไบจานเรียกร้องให้มีการเข้าถึงด้านมนุษยธรรมมากขึ้น

รัฐสมาชิกขนาดเล็กหรือไม่ถาวรได้นำความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ระดับภูมิภาคของตนเองมาสู่สถานการณ์ดังกล่าวและมีความสำคัญต่อการทำให้มั่นใจว่าข้อตกลงใด ๆ ที่บรรลุในสภาจะได้รับการสนับสนุนอย่างกว้างขวางที่สุด ในวิกฤตการณ์ซีเรียเราได้เรียกร้องให้มีการตั้งถิ่นฐานทางการเมืองอย่างสงบสุข อาเซอร์ไบจานอยู่ใกล้กับซีเรียทางภูมิศาสตร์วัฒนธรรมและประวัติศาสตร์และเรามีส่วนร่วมในการอภิปรายมากมาย

สหประชาชาติจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นในการป้องกันการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงได้อย่างไร?

แน่นอนว่าการละเมิดสิทธิมนุษยชนเป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างยิ่ง วิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องทั่วโลกตั้งแต่ตะวันออกกลางไปจนถึงแอฟริกาชี้ให้เห็นถึงความจำเป็นนี้ เป็นสิ่งสำคัญที่รัฐบาลที่เกี่ยวข้องโดยตรงดำเนินการทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อปกป้องพลเรือนและสิทธิขั้นพื้นฐานของพวกเขา

เมื่อพูดถึงองค์การสหประชาชาติยุทธศาสตร์“ Right up Front” ที่เพิ่งนำมาใช้ซึ่งเป็นก้าวสำคัญในทิศทางที่ถูกต้องเป็นการเรียกร้องให้มีการตอบโต้อย่างรวดเร็วและเร็วต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นต้น เป็นสิ่งสำคัญที่สหประชาชาติต้องพร้อมในด้านความสามารถและทรัพยากรเพื่อเป็นผู้นำในการปกป้องพลเรือน

รัฐสามารถทำอะไรได้อีกเพื่อสนับสนุนงานด้านมนุษยธรรมของสหประชาชาติ

การส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพไปยังพื้นที่ประสบภัยพิบัติเป็นงานที่ท้าทายสำหรับชุมชนระหว่างประเทศ บทบาทของระบบสหประชาชาติมีความสำคัญต่อการบรรลุภารกิจนี้ ประเทศสมาชิกมีส่วนร่วมอย่างใกล้ชิดในด้านนี้และฉันเชื่อว่าเมื่อทรัพยากรและความสามารถเพิ่มขึ้นรัฐควรจะมีหน้าที่รับผิดชอบมากขึ้นในการช่วยเหลือช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมของสหประชาชาติทั่วโลก

ความสำคัญเท่าเทียมกันคือการประสานงานของความพยายามดังกล่าวโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับองค์กรที่อยู่ในพื้นที่ได้รับผลกระทบ สำนักงานพัฒนาระหว่างประเทศอาเซอร์ไบจานดำเนินโครงการหลากหลายในหลายภูมิภาคและกำลังขยายการดำเนินงานร่วมกับผู้มีส่วนได้เสียด้านมนุษยธรรมอื่น ๆ

ในฐานะประเทศที่อุดมไปด้วยน้ำมันและก๊าซความหวังของอาเซอร์ไบจานสำหรับเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนที่กำลังกล่าวถึงในองค์การสหประชาชาติคืออะไร?

ประสบการณ์ที่เรียนรู้ในช่วงเป้าหมายการพัฒนาแห่งสหัสวรรษควรชี้นำพวกเราทุกคนตลอดการอภิปรายในวาระการพัฒนาหลังปี 2558 ควรมุ่งเน้นไปที่การลดความยากจนการให้ความช่วยเหลือในการสร้างขีดความสามารถแก่รัฐกำลังพัฒนาโดยเฉพาะในประเทศที่พัฒนาน้อยที่สุดการเปิดเสรีทางการค้าและกลไกใหม่ ๆ ในการพัฒนาด้านการเงิน

อาเซอร์ไบจานเป็นประเทศที่อุดมไปด้วยพลังงานที่ให้ความสำคัญกับปัญหาสิ่งแวดล้อม แต่เราก็กำลังคิดที่จะย้ายเศรษฐกิจนอกเหนือจากพลังงานพื้นฐานดั้งเดิมในอนาคต อาเซอร์ไบจานมีหน่วยงานของรัฐสำหรับพลังงานทดแทนและพลังงานทดแทนโดยมีโครงการนำร่องดำเนินการอย่างดีและมีความทะเยอทะยานที่จะเพิ่มสัดส่วนพลังงานทดแทนในส่วนประสมโดยรวม

ในที่สุดเมื่อทราบถึงน้ำหนักเบาสหประชาชาติจะดีกว่านี้หากสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในอาเซอร์ไบจาน

คำถามที่น่าสนใจมาก นี่จะเป็นสถานการณ์ในฝันที่เป็นจริง แต่แน่นอนว่าความฝันจะเป็นก้าวแรกบนเส้นทางสู่ความสำเร็จเสมอ ในความเป็นจริงเมื่อเราเห็นการเปลี่ยนแปลงไปทางทิศตะวันออกในเรื่องเศรษฐกิจและภูมิศาสตร์การเมืองเราไม่สามารถยกเว้นความเป็นไปได้ขององค์กรระหว่างประเทศบางแห่งที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในภูมิภาค หวังว่าเราจะเห็นหน่วยงานพิเศษขององค์การสหประชาชาติอย่างน้อยหนึ่งแห่งที่สำนักงานใหญ่ในบากูในอนาคต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง