อาเซอร์ไบจานจะจัดตั้งกองหนุนทองคำเชิงกลยุทธ์ปลายปี 2557

เวลา:2019-08-01
author:满簦

โดย Nigar Orujova

เจ้าหน้าที่ของอาเซอร์ไบจันกล่าวว่าประเทศนี้มีแผนที่จะจัดตั้งกองหนุนทองคำเชิงกลยุทธ์ในปลายปี 2014

ผู้อำนวยการบริหารของกองทุนน้ำมันของรัฐอาเซอร์ไบจาน SOFAZ Shahmar Movsumov ได้ประกาศหลังจากการประชุมสุดยอดการลงทุนของอาเซอร์ไบจัน "2020 & Beyond: การเร่งพัฒนาเศรษฐกิจ" ในวันที่ 12 มีนาคม

เราสามารถลงทุนทองคำได้ถึงร้อยละห้าก่อนหน้านี้การตัดสินใจเชิงกลยุทธ์เพื่อซื้อทองคำ 30 ตันในอีกสองปีข้างหน้าปริมาณนี้ยี่สิบตันได้ถูกส่งไปยังประเทศและ ส่วนที่เหลือจะถูกจัดส่งในระหว่างปี "เขากล่าว

“ การซื้อเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการในการจัดตั้งเขตสงวนทองคำเชิงกลยุทธ์ของประเทศพวกเขาไม่เพียง แต่จะขายคืนกำไรเท่านั้น” Movsumov กล่าว

"ดังนั้นค่าใช้จ่ายของทองคำที่ซื้อไม่มีความสำคัญเป็นพิเศษโดยเฉลี่ย 300 กิโลกรัมของโลหะที่ราคา 1,400-1,500 ดอลลาร์ถูกจัดหาในแต่ละสัปดาห์ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาฉันต้องการทราบว่าการซื้อล่าสุดของ SOFAR นั้นถูก - ประมาณ $ 1,200 - ซึ่งเกี่ยวข้องกับการลดลงของราคาเหล็กในตลาดโลก "เขากล่าว

การประชุมสุดยอดครั้งนี้เป็นการรวมตัวกันของผู้กำหนดนโยบายซีอีโอนักลงทุนและองค์กรพัฒนาเอกชนจากประเทศต่าง ๆ เพื่อหารือเกี่ยวกับโอกาสสำหรับอาเซอร์ไบจานเพื่อเร่งการพัฒนาเศรษฐกิจ

SOFAR เริ่มทำการซื้อทองคำตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี 2555 โดยยืนยันว่ากองทุนสามารถชี้นำการลงทุนในทองคำได้ถึงห้าเปอร์เซ็นต์ของการซื้อทองคำ

Movsumov กล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงบางอย่างจะทำกับงบประมาณของกองทุน "เงินจำนวน 51 ล้านดอลลาร์จะถูกใช้เพื่อสร้างทุนเริ่มต้นของ บริษัท ที่จัดตั้งขึ้นใหม่ซึ่งจะจัดการโครงการก๊าซ" เขากล่าวเสริม

"การระดมทุนของโครงการภายใต้ทางเดินใต้แก๊สจะเริ่มในปีนี้และดำเนินต่อไปจนถึง 2561-2562 รายได้จากโครงการเหล่านี้จะถูกลงทุนใน บริษัท ใหม่ซึ่งจะคืนเงินให้กองทุนน้ำมันของรัฐ" กล่าวว่า.

“ โครงการจะต้องใช้เงินเกือบ 2.5 พันล้านดอลลาร์ซึ่งจะถูกส่งกลับไปที่ SOFAZ จนถึงปี 2566-2567” เขากล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง