กลุ่ม Minsk จะยังคงพยายามแก้ไขปัญหาความขัดแย้งของ Nagorno-Karabakh

เวลา:2019-08-01
author:单祷

โดย Sara Rajabova

ประธานร่วมของ OSCE Minsk Group วางแผนที่จะเยี่ยมชมภูมิภาคในเดือนหน้าเพื่อหารือเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งอาร์เมเนียอาเซอร์ไบจาน Nagorno-Karabakh

ประธานร่วมได้ตกลงกันถึงความจำเป็นในการเจรจาในระดับสูงสุดเพื่อพัฒนากระบวนการสันติภาพเกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่าง Nagorno-Karabakh หลังจากการเจรจาครั้งล่าสุด

ร่วมเป็นประธานของคณะมนตรี OSCE Minsk Group Igor Popov (รัสเซีย), Jacques Faure (ฝรั่งเศส) และ James Warlick (US) จัดประชุมหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศอาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจานเอ็ดเวิร์ดนัลบันเดียและเอลมาร์มามาเมียร์ 11 มีนาคมในปารีสและมอสโก OSCE รายงาน

เอกอัครราชทูต Andrzej Kasprzyk ผู้แทนส่วนตัวของประธานโอเอสโอเอสก็เข้าร่วมการประชุมด้วย

ประธานร่วมยังคงทำงานร่วมกับรัฐมนตรีเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจากประธานาธิบดีอาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจานระหว่างการประชุมเดือนพฤศจิกายน 2556 ที่กรุงเวียนนา รัฐมนตรีได้ย้ำถึงความปรารถนาที่จะแก้ไขปัญหาที่เหลืออยู่และดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

ประธานร่วมได้เน้นย้ำถึงคุณค่าของความร่วมมืออย่างต่อเนื่องและเห็นด้วยถึงความจำเป็นในการเจรจาในระดับสูงสุดเพื่อพัฒนากระบวนการสันติภาพ

เนื่องจากการปรึกษาหารือในรูปแบบของ OSCE Minsk Group เกี่ยวกับการจัดการความขัดแย้ง Nagorno-Karabakh รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียและรองรัฐมนตรีต่างประเทศ Grigory Karasin ได้พบกับประธานร่วมในมอสโกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียกล่าว

ประเด็นสำคัญในการจัดการกับความขัดแย้งของ Nagorno-Karabakh ได้ถูกกล่าวถึงในที่ประชุม

ประธานร่วมของ OSCE Minsk Group ได้เขียนไว้ในบัญชี Twitter ของเขาว่าการปรึกษาหารือในมอสโคว์นั้นสร้างสรรค์และรัสเซียสหรัฐอเมริกาและฝรั่งเศสจะยังคงทำงานร่วมกันเพื่อสนับสนุนกระบวนการยุติความขัดแย้งอย่างสันติ

Warlick กล่าวว่า OSCE Minsk Group หวังว่าประธานาธิบดีของอาเซอร์ไบจานและอาร์เมเนียจะพบกันในเดือนนี้และตั้งข้อสังเกตว่ามีเพียงประธานาธิบดีเท่านั้นที่สามารถแก้ไขปัญหาที่ยากที่สุดเกี่ยวกับสันติภาพ

ความขัดแย้งของนาโกร์โน - คาราบาคห์เกิดขึ้นในปี 1988 เมื่ออาร์เมเนียอ้างสิทธิ์เหนือดินแดนอาเซอร์ไบจาน นับตั้งแต่สงครามที่ยาวนานในช่วงต้นทศวรรษ 1990 ที่พลัดถิ่นมากกว่าหนึ่งล้านอาเซอร์ไบจานกองทัพอาร์เมเนียได้ครอบครองพื้นที่กว่า 20 เปอร์เซ็นต์ของดินแดนอาเซอร์ไบจานซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากล

มติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติว่าด้วยการเพิกถอนอาร์เมเนียไม่ได้ถูกบังคับใช้มาจนถึงทุกวันนี้

การเจรจาสันติภาพซึ่งดำเนินการโดยรัสเซียฝรั่งเศสและสหรัฐอเมริกาผ่านทางกลุ่มปฏิบัติการมินส์คของ OSCE นั้นกำลังดำเนินการบนพื้นฐานของโครงร่างความสงบสุขที่เสนอโดยมินส์คกลุ่มประธานร่วมและขนานนามหลักการมาดริด การเจรจาส่วนใหญ่ยังไม่ประสบผลสำเร็จ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง